Tree-Kånken – Cảm hứng từ quá khứ, khám phá tương lai

Bởi
Sự phát triển
Cập nhật: 22/06/2023 8:54 pm
Đã đăng: 27/08/2022 8:00 am

Tree-Kånken là sự tôn vinh thiết kế đầu tiên của Kånken từ năm 1978. Trong suốt nhiều năm, phiên bản Kånken này chỉ được thiết kế lại một chút, nhưng vẫn giữ nguyên sự đơn giản và chức năng cơ bản. Đó là lý do tại sao Kånken đã trở thành một cái tên quen thuộc trên toàn thế giới. Tree-Kånken trông không giống hệt các mẫu Kånken của ngày nay. Ban đầu, nó là thiết kế kiểu mẫu Kånken đầu tiên, có dây đai tay cầm được may theo chiều dọc xuống phía trước, cũng như không có túi phía trước có thể nhìn thấy được. Ngoài ra, Tree-Kånken được làm từ một loại vải gỉ được phát triển như một sự thay thế đầy tiềm năng cho các nguyên liệu hóa thạch: Pine Weave (vải dệt thông).

Xem thêm: Thương hiệu Fjallraven

© Fjallraven

Pine Weave

Pine Weave là một loại vải được làm từ nguyên liệu thô hay còn gọi là vải dệt thông, nguyên liệu thô sinh học không có nguyên liệu hóa thạch.

Tree-Kånken là một phần trong quá trình khám phá liên tục của Fjällräven nhằm tìm ra những cách bền vững hơn để tạo ra một loại trang bị bền, chức năng và vượt thời gian. Vải chính và lớp lót của Tree-Kånken được làm từ chất liệu Pine Weave mới của Fjällräven. Một loại vải làm từ gỗ được phát triển độc quyền bởi Fjällräven, nó được làm từ các sợi filament (sợi dài làm từ polyester) và được tối ưu hóa để tăng cường độ bền và chức năng.

© Fjallraven

Theo Nhà phát triển sản phẩm Johanna Mollberg, tìm cách sử dụng các vật liệu không sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch hữu hạn là một nhiệm vụ quan trọng: “Nó (sự phát triển của Pine Weave) là một cách để chúng tôi luôn dẫn đầu, có thể để khám phá những cách làm và tìm nguồn nguyên liệu mới tốt hơn. Đó là một hành trình mà chúng tôi luôn cố gắng cải thiện dấu ấn môi trường của mình. Pine Weave là một phần của cuộc hành trình này, nơi chúng tôi đã học được rất nhiều điều trong suốt chặng đường, đặc biệt là tầm quan trọng của việc khiêm tốn trước những thử thách ngoài kia. Chúng tôi luôn cố gắng cải thiện, nhưng chúng tôi cần tránh một kịch bản mà việc cải thiện ở một lĩnh vực này sẽ tạo ra thách thức ở những lĩnh vực khác, chẳng hạn như vật liệu sinh học so với đa dạng sinh học”.

Chúng tôi không ngừng khám phá cách chúng tôi có thể sử dụng nhiều nguyên liệu dựa trên sinh học hơn nữa trong các sản phẩm của mình, nhưng chúng tôi cũng liên tục cần cải tiến và tìm ra những cách tốt hơn nữa để tìm nguồn cung cấp chúng.

© Fjallraven

Từ bột giấy đến sợi, từ sợi dệt đến vải

Fjällräven đã cải tiến và sửa đổi toàn diện quy trình sản xuất để đảm bảo Pine Weave ổn định, bền và không thấm nước. Mollberg giải thích ngắn gọn: “Tóm lại, dăm gỗ được đun sôi thành một khối xenlulo. Khối này sau đó được đưa vào quá trình sản xuất vải Tencel (Lyocell), đây là một loại kỹ thuật kéo sợi bằng dung môi. Bột giấy xenlulo hòa tan được đẩy qua các ống quay. Cuối cùng nó được rửa sạch, sấy khô và kéo thành sợi. Sau đó, sợi được dệt thành một kiểu dệt trơn và phủ một hỗn hợp pu và sáp để kéo dài tuổi thọ của vải và bền hơn so với các loại vải lyocell hiện có trên thị trường.

© Fjallraven

Nguồn nguyên liệu thô cho Pine Weave

Nguyên liệu gỗ được Fjällräven lấy từ một khu rừng đã được trồng trọt và được chứng nhận ngay bên ngoài quê hương Örnsköldsvik của Fjällräven ở miền bắc Thụy Điển, chứ không phải từ rừng nguyên sinh. Quy trình công nghiệp sẵn có biến gỗ thành xenlulo ngày nay không thể giữ cho gỗ có chứng nhận, có nguồn gốc riêng biệt với các nguồn gỗ khác. Vì vậy, bột giấy được sử dụng trong Pine Weave được trộn với tổng lượng gỗ đi vào quá trình sản xuất bột giấy. Đây được gọi là phương pháp ‘cân bằng khối lượng’. Và mặc dù không thể truy xuất nguồn gốc từ ba lô đến cây gỗ trong một hệ thống khép kín, nhưng điều đó vẫn có nghĩa là Fjällräven đang đóng góp vào nhu cầu ngày càng tăng về gỗ có chứng nhận, có thể truy xuất nguồn gốc trong các quy trình công nghiệp đó.

© Fjallraven

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Foxtrail)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *