7 điều cần biết để đốt lửa trại thành công

Bởi
Cắm trại, Sinh tồn
Cập nhật: 21/06/2023 8:50 pm
Đã đăng: 28/09/2022 8:00 am

Bạn có biết cách đốt lửa trại không? Hãy tham khảo những chia sẻ của anh Mattias Norberg, chuyên gia và là người đứng đầu khóa học sinh tồn, người đã được đào tạo bởi tổ chức sinh tồn Thụy Điển Survival Guild.

Xem thêm: Thương hiệu Fjallraven

Làm thế nào tôi có thể đốt lửa bằng củi ướt?

Nhặt gỗ theo kích thước, từ những cành tốt nhỏ nhất đến những cành lớn hơn. Lõi gỗ thông, còn được gọi là gỗ mỡ, sẽ cháy ngay cả khi trời mưa. Đôi khi bạn có thể tách toàn bộ khúc lõi gỗ đó và đốt nó. Hoặc bạn có thể bắt đầu đốt lửa bằng lõi củi và sau đó đặt gỗ khác lên khi lửa đã cháy mạnh. Khi trời mưa và mọi thứ ẩm ướt, hãy đặt thật nhiều gỗ lên lửa để chúng khô dần khi lửa cháy. Đảm bảo rằng có khoảng trống giữa những thanh gỗ và có không khí lưu thông thì lửa mới dễ bắt cháy.

© Fjallraven

Vỏ cây khô cháy nhanh chóng hơn ngay cả khi thời tiết xấu, vì vậy sẽ rất tốt để dung nhóm lửa. Nếu bạn có rìu, bạn có thể thu thập gỗ từ những cây lớn đã chết đứng. Phần lõi ở giữa sẽ khô, ngay cả khi trời mưa. Dùng rìu của bạn để bổ phần lõi phía trong. Làm một cái gọi là “que lông” là một ý tưởng hay nếu xử lý củi ướt. Dùng dao cắt một vài miếng như vậy và dùng chúng để đốt lửa. Đốt củi khô ở giữa cho đến khi bạn đã có một ngọn lửa chính cháy mạnh ổn định, sau đó bạn có thể thêm củi khác lên ngọn lửa trong khi bạn cũng đang làm khô củi khác bằng cách đặt nó gần lửa.

Mẹo: Hãy đốt một cục gỗ lớn có nhiều nhựa cây. Nó sẽ cháy trong một thời gian dài và bạn có cơ hội bắt lửa tốt hơn.

Làm thế nào để tạo ra một ngọn lửa trại tốt để nấu ăn?

Tôi thích nấu trên than hồng hơn là để ngọn lửa cháy bùng lên. Vì vậy, sẽ là một lợi thế nếu bạn có thể đốt các loại củi cứng hơn (độ dày chặt hơn) như gỗ sồi, gỗ cây dẻ và thậm chí cả bạch dương cũng đều tốt vì bạn sẽ có được nhiều than hồng hơn từ những loại này. Để có được một lò than hồng lớn, bạn có thể tạo ra bất kỳ kiểu nhóm lửa nào bạn muốn nhưng kiểu xếp cấu trúc như chiếc lều hình nón với một ngôi nhà gỗ, hoặc là xếp gỗ khô bên dưới và củi cháy từ trên xuống, thì lửa sẽ cháy mạnh. Sau đó, bạn có thể đặt nồi lẩu/ nồi chiên của mình trực tiếp trên than hồng hoặc treo nó lên trên – cả hai cách đều ổn.

Vật liệu nào là tốt nhất để làm “quả cầu lửa” ?

Nếu vật liệu khô hoàn toàn, loại nào cũng có thể được sử dụng để nhóm lửa tốt. Tuy nhiên, bất kể thời tiết thế nào, vật liệu khô mà bạn luôn có thể lấy được là gỗ từ bên trong của những cây khô chết đứng. Từ loại gỗ này, bạn có thể tạo ra một số que lông mịn đẹp. Những thứ này hoạt động hoàn hảo để tạo ra một quả cầu lửa. Sau đó, chúng ta có thể sử dụng vỏ cây khô, lau sậy hoặc cỏ, ví dụ: cỏ hoàng yến. Tất cả những thứ này đều mọc lên như lau sậy, và chúng khô rất nhanh trong gió. Gỗ mục khô cũng rất tốt để kết hợp với các vật liệu khác.

© Fjallraven

Bạn có thể cho tôi bất kỳ lời khuyên là bằng cách làm thế nào để làm cho một que lông tốt chứ?

Một cách tốt để làm que lông (feather stick) là với lưỡi dao quay mặt ra xa bạn, luồn nó xuống que, cạo các dải nhỏ ra khỏi nó ở góc gần giống với que. Đảm bảo dừng lại trước khi chạm đến cuối que để các que mỏng vẫn được gắn vào. Tất cả các phía của lưỡi dao phải gắn trên thanh củi. Đó là một kỹ năng tuyệt vời để luyện tập trước khi bạn thực sự cần.

“Ý tưởng ăn gian” tốt nhất của bạn để châm lửa dễ dàng là gì?

Tôi thường nói không có cái gọi là gian lận khi châm lửa. Miễn là bạn làm cho nó sáng lên, mọi thứ đều được phép. Nhưng chắc chắn, sẽ có người nghĩ rằng việc sử dụng các vật liệu không được lấy trực tiếp từ thiên nhiên là gian lận. Điều này có thể bao gồm băng vệ sinh hoặc bông nhúng Vaseline, mảnh lốp xe đạp, giấy tẩm parafin, nến tealight, … Tất cả đều làm tăng cơ hội đốt lửa thành công.

Làm thế nào bạn có thể nhận được một cơn mưa những tia lửa tập trung từ thép đánh lấy lửa của bạn?

Bạn có thể sử dụng thép chịu lửa của mình theo một số cách. Khó có thể diễn tả bằng lời nhưng bắt đầu bằng một cú vuốt mạnh dọc theo toàn bộ chiều dài của thép theo cùng một góc. Các tia lửa sẽ luôn luôn lan ra một chút. Có thể chính xác hơn là bạn để từ 1-2 cm ngoài cùng của miếng thép và ấn mạnh ra xa bằng ngón tay cái đặt trên dụng cụ bạn đang sử dụng để tạo ma sát với thép.

Ba thành phần quan trọng nhất để tạo ra một ngọn lửa tốt là gì?

Ba thứ quan trọng nhất đó là sử dụng vật liệu khô, đủ lượng nhiệt và đủ oxy. Điều này cũng áp dụng khi bạn đang chăm sóc ngọn lửa của mình và đổ thêm nhiên liệu. Theo quy luật, hãy để khoảng cách giữa các miếng gỗ khoảng 1- 2 ngón tay để chúng cháy tốt.

© Fjallraven

 Luôn nhớ đốt lửa trại một cách có trách nhiệm và tuân thủ mọi quy định hạn chế về lửa trong khu vực. Văn bản trên cung cấp cho bạn các mẹo về cách đốt lửa trại khi bạn đang ở ngoài trời.

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Foxtrail)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *