10 cách lọc nước sạch ở thiên nhiên hoang dã

Bởi
Sinh tồn
Cập nhật: 22/06/2023 8:45 pm
Đã đăng: 24/01/2023 9:06 am

Mọi sinh vật trên trái đất đều dựa vào nước để tồn tại. Cơ thể con người 60% là nước, vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu không có nước chúng ta chỉ có thể sống kéo dài được ba ngày. May mắn thay, có rất nhiều cách để tìm nước trong các tình huống khẩn cấp hoặc sinh tồn. Nhưng rất tiếc, việc tìm kiếm nguồn nước cũng mới chỉ là một nửa công việc mà thôi.

Ngay cả khi nước trong vắt thí nó vẫn có thể chứa đầy vi sinh vật có hại có thể gây cho bạn nhiều loại bệnh khó chịu. Đây là lý do tại sao chúng ta phải biết cách lọc nước trước khi tiêu thụ là điều quan trọng.

Dưới đây là 10 cách khác nhau để làm cho nước thực sự an toàn trước khi uống:

Đun sôi

Phương pháp làm sạch nước đầu tiên là đun sôi. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết bạn phải đun sôi nước và giữ cho nước sôi ít nhất một phút để nước được làm sạch.

Đối với nơi có địa hình càng cao, bạn nên giữ cho nước sôi càng lâu. Ví dụ, ở độ cao trên 5000 ft., bạn nên đun sôi trong 3 phút.

© thecrazyoutdoormama.com

Đun sôi là một trong những cách dễ nhất và an toàn nhất để làm sạch nước. Nó cũng ít tốn kém nhất và đó là điều bạn có thể làm ngay cả khi bạn cạn kiệt nguồn nước dự trữ chủ yếu nhất. Đun sôi có thể tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng và các vi sinh vật có hại khác trong nước. Nếu bạn nghi ngờ nguồn nước địa phương bị ô nhiễm, hãy đun sôi trước khi tiêu thụ.

Lọc

Lọc hoạt động bằng cách làm căng nước để loại bỏ các tạp chất khác nhau.

Nếu nước có màu đục, có thể tiến hành lọc trước khi đun sôi để loại bỏ cặn bẩn. Mặc dù lọc có thể loại bỏ các chất kết tủa, vi khuẩn và một số ký sinh trùng ra khỏi nước, nhưng nó không có tác dụng nhiều đối với vi rút. Chúng cũng có thể rườm rà và đắt hơn các phương tiện thanh lọc khác. Ưu điểm của nước là sau khi lọc xong, bạn có thể uống ngay.

© theoutdoorhacker.com

Bộ lọc sinh học tự chế

Một cách để làm sạch nước trong lúc bức thiết nhất là làm bộ lọc sinh học tự chế của riêng bạn. Bộ lọc sinh học thường sử dụng sỏi, cát và than hoạt tính. Ý tưởng là để nước đi qua các bộ lọc tự nhiên này để lọc vi khuẩn, ký sinh trùng và các tạp chất khác – càng xuống thấp, lớp lọc càng mịn thì nước của bạn càng sạch.

Những bộ lọc này có thể tạo ra một con số gallon nước đủ lớn trong một ngày; hoặc nó có thể là một bộ lọc sinh học tiện dụng làm bằng ống nhựa PVC.

Ống lọc nước sinh tồn

Các ống lọc thương mại như ống lọc sinh tồn khá phổ biến vì chúng rất tiện dụng khi bạn đang đi trên đường mòn hoặc gặp phải tình huống sống còn. Chúng nhẹ và dễ di chuyển, vì vậy bạn có thể giữ chúng trong Bộ dụng cụ khẩn cấp hoặc túi đựng đồ đạc. Bạn sẽ có thể uống nước trực tiếp từ nguồn chảy ra. Ống lọc nước sinh tồn như LifeStraw cam kết khả năng loại bỏ 99,99% chất gây ô nhiễm, bao gồm cả E. Coli và Giardia. Tuy nhiên, chúng không hoạt động với nước mặn, vì vậy chỉ sử dụng nó trên các nguồn nước ngọt.

Khử trùng bằng năng lượng mặt trời

Bạn không thể giảm năng lượng của mặt trời khi nói đến việc lọc nước. Khử trùng nước bằng năng lượng mặt trời (SODIS) hoạt động bằng cách để một chai nước trong suốt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong 12-24 giờ.

Vào những ngày nhiều mây, nên để chai nước tiếp xúc trong 48 giờ. Điều này khai thác sức mạnh của mặt trời và tia UV tự nhiên để tiêu diệt vi khuẩn. Rõ ràng là bạn không thể sử dụng phương pháp này khi trời mưa (mặc dù vậy, bạn có thể hứng nước mưa), nhưng điều này rất có thể giúp bạn tránh bị mất nước trong trường hợp bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

© Watertechadvice.com

Thiết bị UV cầm tay

Nếu bạn không thể sử dụng tia UV trong khí quyển, tốt hơn hết bạn nên lọc nước bằng tia UV có sẵn trong tay mình. Các thiết bị UV cầm tay có sẵn và có thể xử lý nước hiệu quả bằng cách “đánh gục” các vi sinh vật trong nước. Thiết bị nhẹ, quá trình xử lý nhanh chóng (tất cả được thực hiện trong khoảng 2 phút) và không để lại dư vị trong nước. Nhược điểm là nó chạy bằng pin và khá đắt tiền.

Xử lý hóa chất

Iốt và Clo được sử dụng để làm sạch nước và làm cho nước uống được an toàn. Những thứ này rất tiện dụng; chúng có dạng chai hoặc dạng viên mà bạn có thể mang theo bên mình, vì vậy chúng rất lý tưởng trong các tình huống sinh tồn. Họ cũng không cần các quy trình đặc biệt hoặc nhiên liệu hoạt động để xử lý nước.

© 99boulders.com

Iốt

Iốt có đặc tính khử trùng tuyệt vời: bạn có thể sử dụng nó để băng bó vết thương nhẹ và để làm sạch nước. Iốt có dạng viên nén và cồn thuốc. Nhược điểm của việc sử dụng i-ốt là bạn phải đợi ít nhất 30 phút trước khi có thể uống nước. Nó cũng để lại dư vị khó chịu, vì vậy bạn nên mang theo viên vitamin C hoặc hỗn hợp nước trái cây dạng bột để giúp tăng hương vị. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và những người dị ứng với các loài nhuyễn thể sẽ phải tránh xa phương pháp này.

Làm thế nào để lọc bằng Iốt

Với cồn thuốc 2%, bạn có thể sử dụng 5 giọt iốt cho mỗi lít nước. Nên để khoảng 30 phút trước khi bạn có thể uống – để lâu hơn nếu nước vẫn có màu đục.

Đối với dạng viên, bạn có thể sử dụng 1 hoặc 2 viên cho mỗi lít nước. Bạn phải đợi cho viên thuốc tan hết và một lần nữa, đợi trong 30 phút để nó tiêu diệt hết vi khuẩn.

Clo

Nếu bạn có quá ít iốt, bạn có thể thay thế bằng cách sử dụng viên clo để lọc nước. Viên clo hoạt động khá giống với viên iốt. Bạn có thể sử dụng một hoặc hai viên này để xử lý nước của mình. Chỉ cần đợi cho chúng tan ra và để yên trong khoảng 30 phút. Nước được xử lý bằng clo sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn. Bạn cũng có thể loại bỏ dư vị và mùi bằng cách không đậy nắp trong vài phút để clo có thể bay hơi.

Thuốc tẩy gia dụng

Thuốc tẩy gia dụng có chứa clo, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng nó để làm sạch nước. Nhưng bạn phải cẩn thận: bạn chỉ nên sử dụng thuốc tẩy thông thường, không mùi, được bảo quản dưới một năm. Không sử dụng chất tẩy trắng với các chất phụ gia như nước hoa, các thành phần hoạt tính bổ sung và các chất tạo màu. Với 6 giọt thuốc tẩy gia dụng có thể làm sạch được một gallon nước. Để yên trong 30 phút và sử dụng sau đó.

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Tactical.com)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *