Hướng dẫn cách duy trì lửa trại kéo dài suốt đêm

Bởi
Kỹ năng, Sinh tồn
Cập nhật: 21/06/2023 8:09 pm
Đã đăng: 01/03/2023 10:38 pm

Nhắc đến những chuyến thám hiểm vào mùa đông, điều có thể khiến bạn cảm thấy trở nên ấm áp và thoải mái, thậm chí cả trong các tình huống sinh tồn, chính là lửa trại. Tất nhiên, nhược điểm của đống lửa trại là với tư cách một nguồn nhiệt thì nó có thể tiêu hao được theo thời gian, do đó nó cần được tiếp củi thường xuyên để duy trì. Đây không phải là vấn đề lớn vào ban ngày, khi bạn có thể tiếp tục thêm củi vào lửa tùy ý. Nhưng vào ban đêm, việc liên tục phải hướng tới ngọn lửa sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị chập chờn và gián đoạn rất nhiều.

© The Art of Manliness

Do đó, việc tạo ra một ngọn lửa tự duy trì, với các yêu cầu tối thiểu và có thể tiếp tục cháy càng lâu càng tốt rõ ràng là quá thuận lợi. Không có ngọn lửa nào kéo dài suốt đêm mà không có bất kỳ sự chăm sóc nào, nhưng có một cách để tạo ra ngọn lửa duy trì hàng giờ mà không cần tiếp nhiên liệu, cho phép bạn kéo dài tối đa giấc ngủ của mình.

Có nhiều cách khác nhau để đống lửa được cháy lâu dài, hầu hết trong số đó liên quan đến việc sử dụng những khúc gỗ lớn đến mức chúng ta có thể phải chặt cây. Một cách dễ tiếp cận hơn để tạo ra ngọn lửa lâu hơn là sử dụng cách đặt lộn ngược. Với cấu trúc lửa trại này nó cũng tiện dụng để bạn đốt lửa trong lò sưởi mà không làm cho ngôi nhà của bạn ám khói bằng cách đảo ngược cách bố trí lửa thông thường.

Với một ngọn lửa trại điển hình, bạn bắt đầu đốt lửa bằng bùi nhùi nhỏ nhất, sau đó chuyển sang mồi lửa lớn hơn, rồi thêm các khúc gỗ lớn hơn sau khi bố trí xong. Tuy nhiên, khi bạn đang nhóm một ngọn lửa kéo dài suốt đêm, bạn không muốn phải thức dậy chỉ để thêm củi một cách thủ công mà bạn muốn có thể quên nó đi bằng cách xây dựng một cấu trúc kích hoạt chế độ “tự động”. Điều đó thực hiện bằng cách đặt những khúc gỗ lớn nhất của mình thành từng lớp nền dưới, sau đó thêm các lớp gỗ mỏng hơn và củi đốt, cứ thế làm lên trên theo cấu trúc hình chóp, trên đỉnh đặt bùi nhùi nhỏ nhất. Từ tháp củi theo cấu trúc kim tự tháp, ngọn lửa sẽ cháy xuống. Khi mỗi lớp của kim tự tháp cháy, nó chìm xuống và rơi xuống, đốt cháy lớp bên dưới nó: bùi nhùi cháy và đốt cháy mồi lửa, thứ đốt cháy những mảnh gỗ lớn hơn, cuối cùng đốt cháy các khúc gỗ. Ngọn lửa sẽ tự duy trì.

Ngoài việc sử dụng bố trí ngọn lửa của bạn theo cách tạo điều kiện cho ngọn lửa cháy được lâu, không cần chăm sóc, bạn cũng có thể thiết lập các khía cạnh khác trong bố cục của ngọn lửa để tăng tuổi thọ của ngọn lửa. Lửa dựa vào oxy để đốt cháy; càng nhiều oxy lửa càng cháy nhanh; càng ít thì nó càng cháy chậm. Vì vậy, điều quan trọng là đạt được sự cân bằng giữa việc cho phép ngọn lửa của bạn có đủ không khí để tiếp tục cháy, nhưng không quá nhiều khiến ngọn lửa cháy quá nhanh. Bạn sẽ tìm kiếm nhiều khúc gỗ cháy chậm. Đặt gỗ gần nhau và xếp một vòng đá xung quanh ngọn lửa sẽ giúp tạo ra hạn chế tiếp xúc giữa luồng không khí và ngọn lửa.

Vì bạn sẽ không chủ động trông chừng ngọn lửa của mình (mặc dù bạn sẽ ngủ gần đó), hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn hỏa hoạn như dọn sạch khu vực xung quanh ngọn lửa của bạn, không xây dựng lửa trại xuyên đêm trong điều kiện khô ráo hoặc nhiều gió, v.v.

Tùy thuộc vào các điều kiện trong môi trường và gỗ của bạn cũng như mức độ lớn của ngọn lửa kim tự tháo mà bạn tạo ra, ngọn lửa này có thể cháy tới 4 giờ mà không cần bất kỳ sự theo dõi nào. Sau đó, than hồng và đá nóng sẽ tiếp tục cung cấp hơi ấm, và bạn có thể sẽ thức dậy với một đống than vẫn còn nóng, và sẵn sàng cho việc nấu ăn rồi!

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: The Art of Manliness)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *