Vòng đời của một sản phẩm Fjallraven

Bởi
Bền vững
Cập nhật: 22/06/2023 8:52 pm
Đã đăng: 29/07/2022 8:00 pm

Mọi nơi chúng ta đi và mọi việc chúng ta làm đều để lại dấu vết (footprint). Một số có thể mang đến tích cực, giống như việc để lại dấu chân trên tuyết khi chúng ta đi bộ đường dài vào mùa đông. Chúng thậm chí có thể mang lại lợi ích, giống như khiến cho ai đó mỉm cười khi bạn làm họ ngạc nhiên với một mớ đồ ăn nhẹ được cất giấu bí mật trong một chuyến cắm trại. Nhưng thường các dấu vết thường có tác động tiêu cực trên diện rộng. Điều này đặc biệt đúng khi nói về tác động của chúng ta với tư cách là con người đối với thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta.

Xem thêm: Thương hiệu Fjallraven

Chúng tôi đã đề cập vấn đề này rất nhiều khi nói về sản phẩm của chúng tôi (các sản phẩm của Fjallraven). Quy mô của các dấu vết môi trường (hoặc tác động môi trường) đó phụ thuộc vào lượng tài nguyên chúng ta đã lấy đi và lượng khí thải thải ra khi sản xuất và vận chuyển nó.

Mỗi người trong chúng ta đều có một dấu vết với môi trường, Christiane Dolva – Giám đốc Bền vững của Fjällräven giải thích.

Chúng ta có thể xem xét việc giảm thiểu các tác động môi trường của chúng ta bằng cách chúng ta tạo ra và sản phẩm và nơi chúng ta sản xuất. Nhưng một phần lớn những tác động này phụ thuộc vào cách sản phẩm được sử dụng, dựa trên toàn bộ vòng đời của sản phẩm. Nếu bạn có dùng một sản phẩm trong nhiều năm thay vì một hoặc hai mùa, điều này có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có ít khả năng mua một sản phẩm tương tự khác và tạo ra một tác động mới cho môi trường.

© Fjallraven

Có thể nói, dữ liệu về kích cỡ giày của chúng tôi được xây dựng theo lộ trình thiết kế tại Fjällräven. Và chúng tôi có tiêu chí để thực hiện. Đầu tiên là độ bền vật lý. “Chúng tôi chọn những vật liệu bền và thiết kế những phiên bản có kết cấu dễ dàng sửa chữa. Bằng cách này, chúng tôi hy vọng sản phẩm của mình có thể tồn tại trong một thời gian dài”.

Tiêu chí tiếp theo là độ bền cảm xúc. “Không có ích gì khi tạo ra một chiếc áo khoác bền nếu mọi người không muốn sử dụng nó trong thời gian dài. Vì vậy chúng tôi luôn cố gắng làm cho mọi thứ vượt thời gian và thoải mái nhất có thể.”

© Fjallraven

Chị Christiane giải thích thêm. “Chúng tôi có thể kiểm tra độ bền vật liệu trong phòng thí nghiệm. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể biết rằng mọi người vẫn muốn mặc chiếc áo khoác Keb Eco-Shell kể từ bây giờ cho tới  5, 10, 15 năm nữa? Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng tôi đã gặp may với áo khoác Greenland. Nó đã trở thành một tác phẩm kinh điển vượt thời gian. Nhưng chúng tôi chỉ có thể nói điều này một cách chắc chắn vì thời gian đã trả lời”.

Chúng tôi đang cố gắng hết sức và hơn thế nữa, chúng tôi đã có một số phản hồi khá tốt. Vì vậy, nhiều khách hàng đã gởi rất nhiều ảnh chụp những chiếc Kånken, Áo khoác Greenland, Áo khoác Räven, Lều nhiệt, v.v. Nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được các sản phẩm mới của chúng tôi, như quần Abisko Midsummer có ‘vượt thời gian’ trong 40 năm hay không?.

Nhưng bạn với tư cách là người mặc cũng có quyền kiểm soát vòng đời của quần áo. Bạn có thể quyết định sử dụng chúng trong bao lâu – chúng tiếp tục bao nhiêu cuộc phiêu lưu vào với thiên nhiên. Bạn có thể quyết định sửa lại vết rách hoặc thay thế nút bị mất hơn là mua một sản phẩm mới. Bạn có thể quyết định tần suất giặt áo khoác và phơi nó. Điều mà ảnh hưởng thực sự lớn đến độ bền của sản phẩm và tác động của chính bạn đến môi trường, đó là mức độ bạn giặt nó. Chúng ta có xu hướng giặt quần áo quá thường xuyên. Lời khuyên chính của tôi là giặt ít hơn. Thay vào đó, nếu bạn nhận thấy một chút vết bẩn, hãy chỉ giặt bằng tay phần đó và nếu bạn cần sử dụng máy giặt, hãy chọn loại đồ giặt phù hợp, sử dụng đúng loại bột giặt và không đổ đầy hoặc quá đầy lồng giặt.

© Fjallraven

Christiane cũng khuyên bạn nên bảo quản các vật dụng theo mùa một cách chính xác, tránh ánh sáng mặt trời và không khí và trong điều kiện khô ráo. Đội ngũ chăm sóc và sửa chữa của chúng tôi cũng khuyên bạn nên sửa lại vết rách càng sớm càng tốt bằng cách sử dụng miếng dán và tự thay dây kéo và nút bị hỏng.

Nhưng điều gì ở cuối vòng đời của một sản phẩm, khi nó không thể được trao cho người khác, khi nó thực sự ở… những bước cuối cùng. “Điều đó thật phức tạp”, Christiane nói. “Tôi hy vọng rằng trong tương lai sẽ có một giải pháp tập trung để tái chế quần áo giống như đối với thủy tinh và bìa cứng. Nhưng một số công ty đã có thể giúp đỡ việc này. Họ có thể tái sử dụng các bộ phận của các phụ kiện vẫn còn tốt để tạo ra các sản phẩm mới hoặc sửa chữa các sản phẩm cũ”.

Chúng tôi đồng hành cùng nhau và chúng tôi đang tìm cách để đảm bảo sản phẩm của chúng tôi đứng vững trước thử thách của thời gian, cả về mặt vật lý và cảm xúc. Nhưng phần lớn trong một vòng đời của quần áo nằm trong tay bạn. Bạn có thể giảm thiểu tác hại tới môi trường bằng cách tái sử dụng, sửa chữa và tái chế. Hãy cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt.

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Foxtrail)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *