Chống thấm nước, chống bám nước và kháng nước

Bởi
Lifestyle
Cập nhật: 22/06/2023 8:09 pm
Đã đăng: 24/09/2022 8:00 am

Bạn đã bao giờ đầu tư vào một chiếc áo khoác với suy nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn khô ráo trong một trận mưa như trút nước, hay chỉ tìm hiểu thôi và cho rằng điều đó thật khó tin đúng không? Khi nói đến chống nước, thực tế là không phải tất cả các áo khoác đều được tạo ra như nhau. Có sự khác biệt đáng kể giữa chất chống thấm nước, chất chống bám nước và chất kháng nước. Và điều này không kể đến độ thoáng khí trong thành phần.

Xem thêm: Thương hiệu Fjallraven

© Fjallraven

Vì vậy, chúng ta nên phân tích ý nghĩa thực sự của chất chống thấm nước, chất chống bám nước và chất kháng nước thử xem để cùng tìm ra cái nào phù hợp với bạn nhé.

Kháng nước (Water resistance)

Có khả năng chống nước ở mức thấp nhất. Nếu là quần áo kháng nước thì thường là do bản thân chất liệu vải đóng vai trò như rào cản giữa bạn và cơn mưa rào nhẹ. Các loại vải dệt mật độ cao và chặt chẻ sẽ cung cấp một mức độ kháng nước nhất định vì phải mất một thời gian để nước có thể thấm qua vật liệu. Tuy nhiên, với việc bổ sung một lớp phủ như Greenland Wax, bạn hoàn toàn có thể làm cho vải không thấm nước.

Chống bám nước (Water repellent)

Chống bám nước là một bước tiến từ khả năng kháng nước, có nghĩa là nước không thể dễ dàng xâm nhập vào vật liệu. Thay vào đó, các hạt nước sẽ ở bên ngoài. Thuật ngữ kỹ thuật cho khái niệm này là “chất kỵ nước (hydrophobic)”.

Bạn cũng có thể tăng cường khả năng chống bám nước của vải bằng cách tẩm các lớp phủ trên bề mặt vải. Ví dụ, vật liệu G-1000 Eco là một hỗn hợp dệt dày đặc của bông hữu cơ và polyester tái chế mang lại một số khả năng kháng nước. Tuy nhiên, nếu bạn phủ lên vật liệu bằng Greenland Wax, nó sẽ trở thành vải chống bám nước. (Greenland Wax cũng kéo dài tuổi thọ quần áo của bạn bằng cách làm cho vải bền hơn, nhưng đó là một câu chuyện khác.)

G-1000 Original Eco © Fjallraven

Chống thấm nước (Waterproof)

Điều gì sẽ xảy ra nếu trời mưa như trút nước? Nếu bạn đang mặc một chiếc áo khoác chống thấm nước thì “vẫn ổn thôi”, nếu không vì trời mưa lớn cộng thêm áp lực mạnh của tia nước mưa mạnh sẽ làm thấm qua vải vào làn da của bạn.

Mức độ áp lực bạn có thể tác động lên áo khoác trước khi bắt đầu bị ướt khác nhau, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin này bằng cách kiểm tra cột nước của áo khoác. Ví dụ, áo khoác High Coast Hydratic Jackets có cột nước (column of water) 10.000 mm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chỉ bắt đầu bị ướt nếu một điểm duy nhất của áo khoác chạm tới ngưỡng cột nước là 10 mét. Áo khoác làm bằng Fjällräven Eco-Shell có thể xử lý nhiều hơn nữa. Áo khoác Keb Eco-Shell Jackets có cột nước 30.000 mm!

Điều đáng nói, một chiếc áo khoác chống thấm nước có ích lợi gì nếu bạn bị đổ mồ hôi? Độ thoáng khí là rất quan trọng. Và trong trường hợp này, độ thoáng khí đề cập đến việc áo khoác đẩy hơi ẩm từ cơ thể bạn ra bên ngoài áo khoác. Đây chính là nơi xuất hiện các chất háo nước. Những chất liệu này hút nước và đôi khi được phát triển bằng cách xử lý vải kháng nước tự nhiên với chất chống bám nước bền lâu, hoặc DWR. Sử dụng vải hút nước kết hợp với lớp ngoài chống bám nước sẽ tạo nên một chiếc áo khoác chống thấm nước vượt trội, vì nó giúp bạn luôn khô ráo bên ngoài và thoải mái bên trong.

Có vẻ hơi phức tạp, nhưng dưới đây là tất cả những gì bạn nên tìm mua ngay và luôn thôi nào:

1. Áo khoác kháng nước (Water resistant jackets) thường được làm bằng vải dệt mật độ cao có thể bảo vệ bạn khỏi những cơn mưa rào nhẹ trong thời gian ngắn.

2. Những chiếc áo khoác chống bám nước (Water repellent jackets), giống như những chiếc áo khoác làm bằng vật liệu kỵ nước, thích hợp khi di dưới mưa.

3. Các sản phẩm ngâm tẩm như Greenland Wax làm tăng khả năng chống bám nước cho áo khoác. Bạn sẽ cần bôi lại chất này nếu muốn đảm bảo trang bị của mình luôn ở chế độ chống nước chất lượng nhất.

4. Một chiếc áo khoác chống thấm nước (Waterproof jackets), như áo khoác mẫu mới High Coast HydraticKeb Eco-Shell, được mặc tốt nhất trong điều kiện mưa và ẩm ướt.

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Foxtrail)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *