Quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính trong chiến tranh

Bởi
Quân sự
Cập nhật: 21/06/2023 7:53 pm
Đã đăng: 15/10/2019 10:00 am

Trong thế chiến thứ hai, tất cả ngành sản xuất sử dụng kim loại như sắt, đồng, và đồng thau nếu không cần thiết sẽ bị chính phủ Mỹ tạm dừng để phục vụ sản xuất súng, xe tăng và pháo.

Nhiều nhà sản xuất nhạc cụ vì thế đã bị ảnh hưởng bởi các quy định mới. Điều đó cũng đồng nghĩa, họ sẽ phải sản xuất một thứ khác mà quân đội có thể sử dụng hoặc họ sẽ phải chờ chiến tranh kết thúc.

Một nhóm lính đang ca hát và giải trí trên một khoảng sân vào tháng 6/1943 © Amusing Planet

Steinway & Sons, một trong những nhà sản xuất đàn piano cũng bị ảnh hưởng bởi những hạn chế trên. Thay vì đóng cửa nhà máy, Steinway quyết định chuyển sang sản xuất quan tài và các bộ phận cho tàu lượn. Tương tự như vậy, công ty Baldwin Piano cũng đã chế tạo cánh máy bay bằng gỗ và công ty Gibson Guitar thì làm đồ chơi bằng gỗ. Việc kinh doanh trái ngành, không đúng thế mạnh tất nhiên không hiệu quả và hầu như không sinh lãi.

Tuy nhiên sự kiên nhẫn của Steinway đã được đền đáp khi quân đội Mỹ đã cấp cho họ một hợp đồng sản xuất đàn pinao quân sự dành cho các binh sỹ ngoài chiến trường. Đến tháng 6/1942, Steinway đã chế tạo ra một cây đàn piano có dạng thẳng đứng, rộng không quá 1 mét và nặng khoảng 20kg. Đàn có tên gọi Victory Verticals.

Những chiếc đàn piano thẳng đứng ở một nhà kho của Steinway & Sons © Amusing Planet

Mỗi cây đàn đều được bảo vệ bằng một lớp dung dịch chống mối mọt và côn trùng. Đặc biệt bao bọc xung quanh chúng là một lớp keo chống nước và chống ẩm. Các phím được phủ một lớp celluloid trắng để bảo vệ trước khí hậu khắc nghiệt của vùng nhiệt đới.

Điều thú vị là chiếc đàn piano của Steinway chỉ sử dụng khoảng 15kg kim loại, bằng khoảng 1/10 so với một chiếc đàn piano thông thường.

Đàn Victory Verticals độc đáo ở chỗ nó có thể đóng gói trong các thùng hàng và xuống bằng dù một cách thuận tiện. Ước tính đã có khoảng 2,5 ngàn chiếc piano được thả xuống cho binh lính Mỹ trong các cuộc chiến ở ba châu lục.

Những đàn piano được thả dưới dạng tiếp vận từ trên không trung © Amusing Planet
Một thợ sửa chữa đàn piano trên đảo Guadalcanal, nơi từng diễn ra trận đánh Guadalcanal của quân đồng minh và phát xít © Amusing Planet
Một chiếc đàn piano đã được đóng gói và sẵn sàng vận chuyển ra chiến trường © Amusing Planet

Một người lính Mỹ từng viết thư cho mẹ của mình rằng: “Âm nhạc là một cách tuyệt vời để giúp những người đàn ông tránh khỏi sự điên loạn vì sự khủng khiếp của chiến tranh và nỗi nhớ nhà. Và những cây đàn piano này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các binh sỹ những giây phút giải trí, tưởng niệm và nuôi dưỡng cảm xúc cá nhân”.

Nguồn: Genk.vn
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *