Tương lai của ngành sản xuất len

Bởi
Bền vững
Cập nhật: 22/06/2023 8:48 pm
Đã đăng: 15/09/2022 8:00 am

Len (wool) có một lịch sử phong phú kéo dài 10.000 năm. Nó cũng có một tương lai rộng mở phía trước và là một nguyên liệu cần thiết đối với Fjällräven. Điều này không chỉ vì len là một loại vật liệu cực hữu dụng với các đặc tính vốn có mà còn là vì nó dễ tái chế hơn các vật liệu khác và rất đa dạng về khả năng sử dụng.

Xem thêm: Thương hiệu Fjallraven

© Fjallraven

Việc chăm sóc những chú cừu

Cừu là một trong số ít loài động vật đầu tiên được thuần hóa cách đây 10.000 năm ở Lưỡng Hà. Các vùng miền khác nhau đã nhìn thấy những giá trị khác nhau ở những loài động vật này và do đó, chúng đã được lai tạo các đặc tính với nhau. Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy tất cả các loại cừu và các loại len khác nhau trên khắp thế giới. Nhưng có một điểm chung quan trọng ở tất cả các loại len đó là chúng ta cần phải biết nguồn gốc của chúng từ đâu.

Chúng ta cần biết rằng những con cừu đã được đối xử có đạo đức. Như Erik Blomberg, Trưởng bộ phận Đổi mới tại Fjällräven nói: “Chúng tôi mua len ở Thụy Điển thì thật dễ dàng. Các trang trại chỉ cách chúng tôi nửa ngày lái xe. Đối với len chúng tôi mua ở New Zealand và Úc, chúng tôi làm việc với ZQ Wool- điều này có nghĩa là giữa chúng tôi phải có kí kết hợp đồng và chúng tôi có thể ghé thăm khi nào cần.”

© Fjallraven

Nhưng con đường để truy suất đầy đủ các sản phẩm len thì không dễ dàng như vậy. Thông thường, len đã được cắt và phân loại được tập hợp từ một số trang trại, làm sạch hoặc giặt thành từng lô lớn và sau đó được bán trên thị trường toàn cầu. Len có nguồn gốc xuất xứ của Fjällräven được tập hợp từ một số trang trại được đề cử đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của ZQ. Loại len này sau đó được cọ rửa và kéo thành sợi mà không bị trộn lẫn với len từ các nguồn khác. Sau đó, len được làm thành nhiều loại sợi khác nhau cho các ứng dụng khác nhau.

Erik cho biết thêm, “Mục tiêu của chúng tôi là tất cả len chúng tôi mua đều có thể truy xuất được nguồn gốc, một số loại len khá dễ kiếm trong khi những loại khác thì khó hơn”. Nhưng mọi thứ đang thay đổi và quan trọng nhất là chúng tôi đang đi đúng hướng trên con đường dẫn đến nguồn cung cấp len toàn cầu có thể truy xuất đầy đủ cho tất cả các sản phẩm của Fjällräven.

Sự chuyên dụng

Len là một vật liệu chuyên dụng. Nó có đặc tính cách nhiệt tuyệt vời và nó xử lý độ ẩm theo một cách độc đáo. Các sợi được cấu tạo bởi protein có thể lưu trữ một lượng lớn nước bên trong chúng mà không làm mất đi bất kỳ khả năng cách nhiệt nào. Do nước bị giữ lại bên trong sợi, không thể tạo ra môi trường cần thiết cho vi khuẩn phát triển. Điều này làm giảm nguy cơ gây mùi. Len là một loại sợi tự nhiên – có nghĩa là nó có thể phân hủy sinh học – nhưng nó cũng là một loại sợi rất bền. Nói chung, nó vẫn yếu hơn sợi tổng hợp. Lời khuyên của Erik để chăm sóc tốt nhất các sản phẩm len của bạn là “không giặt chúng thường xuyên. Do đặc tính chống mùi vốn có của len – chúng không cần giặt thường xuyên như sợi tổng hợp. Một mẹo hữu ích là treo các sản phẩm len ra bên ngoài cho thông gió. Hoặc nếu chiếc áo len yêu thích của bạn bắt đầu bị rách ở khuỷu tay – hãy khâu vào một miếng vải bằng tay thủ công, và bạn sẽ càng thích nó hơn.”

© Fjallraven

Tác động với môi trường

Một trong những mục tiêu chính của Fjällräven là luôn tạo ra các sản phẩm ít tác động đến môi trường nhất có thể. Chúng phải bền lâu, có thể sửa chữa và dễ dàng tái chế vào cuối vòng đời của sản phẩm. Chúng tôi cũng đang cố gắng sử dụng nhiều vật liệu tái tạo hơn trong các sản phẩm của mình. Như Erik nói “len đánh dấu trên tất cả các hộp sản phẩm nó là vật liệu tái tạo tốt với các đặc tính chuyên dụng mà chúng ta có thể sử dụng trong quần áo đi ra ngoài của chúng ta”.

Erik đã làm việc trong ngành công nghiệp này nhiều năm và một trong những thay đổi tích cực nhất mà anh khẳng định là đã thấy được sự quan tâm của mọi người đối với các sản phẩm len của họ. Như Erik nói “Ngày nay, khách hàng của chúng tôi muốn biết nguyên liệu và sản phẩm đến từ đâu và chúng được sản xuất như thế nào. Đó là một sự phát triển quan trọng.” Hãy cùng nhau, chúng ta có thể hướng tới việc truyền cảm hứng cho những người khác thấy giá trị cao của các sản phẩm được tạo ra từ len – quan tâm bảo quản và sử dụng chúng trong thời gian dài.

© Fjallraven

Đa dạng trong sử dụng

Như Erik đề cập “trong 4 năm qua, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để khám phá xem loại sản phẩm nào, ngoài áo len truyền thống và các lớp lót (kiểm soát hơi ẩm) thì chúng tôi có thể làm bằng len.” Một thực tế thực sự quan trọng đối với nhóm Fjällräven là len không bị hạn chế chỉ mỗi len Merino. Len Merino là sản phẩm tuyệt vời bên cạnh các sản phẩm dành cho da – nhưng có rất nhiều sản phẩm khác mà chúng ta có thể làm ra với các loại len khác nhau. Ví dụ, tấm lót lưng trên ba lô Lappland Hike 15 hoặc đệm lót len ở Singi Parka – sử dụng len thu hồi – hoặc áo Övik Re-Wool – được làm từ len tái chế được dệt chặt chẽ.

Chúng ta biết rằng trang phục chúng ta chọn mặc hàng ngày có tác động to lớn đến hành tinh và con người của chúng ta. Và chính vì lý do đó mà chúng tôi vô cùng hào hứng về tương lai của len và các sản phẩm len tại Fjällräven.

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Foxtrail)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *