Không đơn thuần chỉ là những sợi len

Bởi
Bền vững
Cập nhật: 22/06/2023 8:49 pm
Đã đăng: 14/09/2022 8:00 pm

“Mềm mại, bền, chống ẩm, chống mùi và giữ ấm – Chúng ta có thể muốn gì hơn nữa? Tất nhiên là tính bền vững”.

Xem thêm: Thương hiệu Fjallraven

Ngoài các tính năng cực kì đặc trưng của len Fjällräven, chúng tôi hoàn toàn có thể tìm thấy được ở chúng về khả năng bền bỉ lâu dài. Len tái chế, len thừa từ những người chăn nuôi cừu Thụy Điển hoặc len được sản xuất tái sinh 100% từ New Zealand – tất cả đều là một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm giảm tác động đến môi trường và sản xuất một cách bền vững.

© Fjallraven

Chức năng của len

Bạn có thể biết rằng len có thể giữ ấm cho bạn khi bạn lạnh, và giữ lạnh khi bạn nóng. Chúng là một bộ điều chỉnh nhiệt, do khả năng giữ không khí giữa các sợi của nó. Đó là những gì mang lại cho len danh xưng “ấm áp, dễ chịu”. Len cũng hút hơi ẩm ra khỏi cơ thể và loại bỏ mùi hôi. Nó là một vật liệu cực kỳ hữu ích cho các sản phẩm may mặc ngoài trời mà bạn muốn sử dụng lâu dài. Nó cũng là một vật liệu rất thú vị xét về quan điểm bền vững. Nhưng điều quan trọng là phải cẩn thận khi tìm nguồn cung ứng len và thận trọng về loại len mà chúng ta chọn sử dụng. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một số loại len khác nhau trong chương trình vải len của chúng tôi. Tất cả vì những lý do khác nhau.

“Nhưng điều quan trọng là phải cẩn thận khi tìm nguồn cung ứng len và thận trọng về loại len mà chúng ta chọn sử dụng. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một số loại len khác nhau trong chương trình vải len của chúng tôi. Tất cả vì những lý do khác nhau”, Christiane Dolva – Trưởng phòng bền vững nói.

Nguồn gốc vải len

Vào năm 2014, chúng tôi đã đưa ra một lời Tuyên thệ rằng – chúng tôi chỉ sử dụng những gì có nguồn gốc hợp lý, có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ trong tất cả các sản phẩm của mình. Vào năm 2015, chúng tôi bắt đầu xem xét cách chúng tôi có thể đạt được điều đó với các sản phẩm len của mình.

© Fjallraven

Như Christiana Dolva giải thích “Chúng ta không thể nói về tính bền vững của hàng may mặc nếu không biết về việc chăm sóc, bảo vệ động vật, các phương thức sử dụng đất và khả năng kinh tế của các trang trại, nguồn gốc mà chúng ta đang tìm kiếm.” Khi chúng tôi làm việc với các nhà cung cấp sợi – chúng tôi không thể xác định nguồn gốc len đến từ những nhóm cụ thể hoặc thậm chí là các trang trại. Christiane cho biết thêm: “Để có được loại vải len mà có thể tuân thủ các tiêu chí nghiêm ngặt của chúng tôi, chúng tôi cần biết nhà ở của những con cừu.” Vì vậy, chúng tôi biết mình phải thay đổi cách làm việc.

Sự tiến bộ trong việc truy xuất nguồn gốc của chúng tôi chính là có đối tác ZQ Wool của chúng tôi – có trụ sở tại New Zealand – họ công nhận và hợp tác với các trang trại trên khắp New Zealand, Úc và Nam Mỹ và đảm bảo cung cấp len, chất lượng và tính toàn vẹn cho nhiều thương hiệu trên toàn cầu. Nhưng trên hết, mục tiêu chính của ZQ Wool là đảm bảo bảo vệ sức khỏe động vật, tính bền vững về môi trường và kinh tế. Chúng tôi nhận được giấy chứng nhận từ ZQ Wool với toàn bộ tên của các trang trại, xuất xứ các loại len khác nhau của chúng tôi, bao gồm một con số theo dõi để truy được tất cả các cách dẫn đến các trang trại này.

Như Johanna Mollberg, Nhà phát triển sản phẩm tại Fjällräven, cho biết “Những người nông dân biết người mua của họ và họ biết chúng tôi cam kết với len của họ và xử lý với nó bằng sự tôn trọng. Tất cả chúng ta đều có chung tầm nhìn và tình yêu dành cho len. Và, tất nhiên, một tình yêu dành cho những con cừu và vùng đất mà chúng đang sống”. Để đọc thêm về ZQ Wool và cách chúng tôi đang làm cho len có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ thành hiện thực, hãy nhấp vào đây.

Tại Fjällräven, chúng tôi có các tiêu chí rất nghiêm ngặt về quyền lợi động vật đối với nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật. Tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực này có nghĩa là chúng tôi không làm việc với bất kỳ trang trại nào thực hiện hành vi “Mulesing” – một hoạt động đau đớn khi loại bỏ một miếng da thịt và lông trên hậu môn những con cừu. Do cách thức buôn bán phổ biến của len, nên việc phát triển một chuỗi cung ứng len toàn cầu có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ là vô cùng khó khăn. Như Erik Blomberg, Trưởng bộ phận Đổi mới tại Fjällräven cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tất cả len chúng tôi mua đều có thể truy xuất được nguồn gốc, một số loại len khá dễ tìm trong khi những loại khác thì khó hơn. Chúng tôi đặt mục tiêu có thể truy xuất nguồn gốc tất cả các sản phẩm len của mình vào mùa Thu Đông năm 2021”.

Len tái chế

Chúng tôi cũng có hai loại len khác nhau là tái chế và tái sử dụng vật liệu. Len là một chất liệu tuyệt vời  – quá tốt để trở nên lãng phí. Đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc với len tái chế – len tái chế – từ các sản phẩm cũ hoặc chất thải từ quá trình sản xuất có thể trở thành sản phẩm mới tuyệt vời. Sử dụng kỹ thuật thủ công truyền thống của Ý, len tái chế được phân loại màu, cắt nhỏ và sau đó pha trộn với các màu khác để có được một sắc thái độc đáo. Cuối cùng, chúng tôi trộn sợi với polyester hoặc polyamide để có thêm độ bền. Quá trình này có nghĩa là chúng tôi vừa giảm thiểu chất thải, vừa sử dụng ít len ​​nguyên chất hơn trong quá trình sản xuất.

© Fjallraven

Trên thực tế, các nhà sản xuất len ​​đã sử dụng phương pháp này ở Ý trong hàng trăm năm. Nhưng phải đến ki gần đây, họ mới gọi nó là len tái chế. Đó thực sự là một trong những nhà thiết kế của chúng tôi, Thomas Håkansson, người đã đưa ra sáng kiến ​​và đưa ra ý tưởng để tham gia. Như Thomas nói, “Tôi nghĩ nó rất thú vị, vì vậy tôi đã mang nó đến với nhóm và mọi người đều cho rằng đó là một ý tưởng hay. Chúng tôi có các tiêu chí chất lượng thực sự nghiêm ngặt, vì vậy chúng tôi phải đảm bảo sợi đủ tốt. Nhưng một khi điều này đã được xác nhận thì việc dẫn đầu cũng hoàn toàn hợp lý”. Vì chúng tôi luôn tìm cách giảm thiểu tác động đến môi trường của mình, len tái chế có vẻ là thứ chúng ta nên xem xét. Để đọc toàn bộ câu chuyện về len tái chế và cách chúng tôi hợp tác với các thợ thủ công truyền thống của Ý để giảm tải lãng phí tại đây..

Len phục hồi

Len thu hồi là một sáng kiến ra đời do len ở Thụy Điển bị vứt bỏ khá nhiều. Điều đó khiến chúng tôi băn khoăn, vì chúng tôi biết rằng chất liệu này rất tốt. Đó là khi chúng tôi tìm ra loại len thu hồi – loại len này là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thịt được thu thập từ các trang trại cừu ở Thụy Điển, chủ yếu trên đảo Gotland, nơi mà việc xén lông cừu hàng năm tạo ra khoảng hàng 100 tấn len. Nó thô cứng hơn và không có các sợi mịn như len từ các trang trại sản xuất len, nhưng nó vẫn có các đặc tính tương tự khiến len trở thành một vật liệu có chức năng tuyệt vời. Sau rất nhiều bước tiến và đổi mới, chúng tôi đã có thể đưa một số len dư thừa đó để sử dụng trong các loại áo khoác Fjällräven và áo khoác Paca (áo da có mũ trùm đầu của người Ets-ki-mô) khác nhau. Chúng tôi cũng sử dụng nó để tạo ra mặt phía sau đầy sáng tạo cho ba lô Lappland Hike 15 từng đoạt giải thưởng.

© Fjallraven

Len Brattlands

Bộ sưu tập Brattlandsgården đang phát triển, được làm hoàn toàn bằng len có nguồn gốc hoàn toàn từ dự án len được quản lý toàn diện, quy mô nhỏ của Fjällräven ở miền Bắc Thụy Điển, không chỉ đơn thuần là len. Hầu hết cừu ở Thụy Điển được nuôi để lấy thịt, điều này thường có nghĩa là len của chúng khá thô và cứng – không có phẩm chất tốt cho quần áo len – và do đó, chúng bị vứt bỏ. Nhưng cừu ở Brattlandsgården là con lai giữa cừu Thụy Điển truyền thống và cừu Merino.

Như Erik giải thích “Len Brattland là len từ một giống cừu khá mới có tên là Jämtlandsfår. Giống cừu này là sự pha trộn giữa cừu Merino và cừu Svea. Jämtlandsfår có sợi rất giống với Merino, nhưng phù hợp hơn với khí hậu Scandinavia.” Đối với chúng tôi, quan hệ đối tác của chúng tôi với Brattland Farm cũng là một nền tảng thử nghiệm và học hỏi. Như Christiane nói “Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết rằng chất lượng len và len không nhất quán. Khi chúng tôi mua len trước đây, khi nó đã được kéo thành sợi, chúng tôi không biết có sự lãng phí. Bây giờ chúng ta biết rằng rất nhiều len đã bị xén lông không thể dùng làm quần áo. Trên hết, toàn bộ đội ngũ thiết kế và mua hàng đều đã trở thành những chuyên gia về len”. Dự án bắt đầu bởi vì chúng tôi muốn cả hai đều sử dụng len Thụy Điển và thiết lập bảo vệ sức khỏe động vật thích hợp trên tất cả các sản phẩm len của chúng tôi. Đây là phần đầu tiên của hành trình thu thập các sản phẩm Brattland của chúng tôi.

© Fjallraven

Len như một vật liệu với cả một tương lai lớn ở phía trước. Điều đó không chỉ bởi vì nó có rất nhiều chức năng đáp ứng được nhu cầu mà chúng tôi yêu cầu, mà còn vì nó rất thú vị theo quan điểm bền vững. Nó bền, khi được xử lý chính xác. Nó có thể được tái chế. Và khi nó ở cuối vòng đời của sản phẩm, nó có thể quay trở lại thành một cái gì đó mới. Như Christiane nói thêm “Chúng tôi là những người tin tưởng mạnh mẽ vào vật liệu. Khi được cung cấp đúng nguồn gốc, từ các trang trại tôn trọng động vật theo cách có thể tái tạo với môi trường, sẽ có tác động tích cực đến mức cực kỳ thú vị để nghiên cứu nhiều hơn nữa.”

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Foxtrail)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *