Tầm quan trọng của việc Không để lại dấu vết khi dã ngoại

Bởi
Bền vững
Cập nhật: 18/12/2023 8:21 pm
Đã đăng: 14/12/2023 8:07 pm

Một số ước tính được công bố rằng sẽ có nhiều rác thải nhựa hơn cá trong các đại dương của chúng ta vào năm 2050, khiến cho công việc của The Leave No Trace Center for Outdoor Ethics trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tìm hiểu xem tổ chức phi lợi nhuận nhận giải Sáng kiến Cáo Bắc Cực năm 2021 này đang thúc đẩy các hoạt động của họ như thế nào để giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường outdoor.

Nếu bạn đã tham gia một hành trình Fjällräven Classic, hoặc một sự kiện outdoor khác do Fjällräven tổ chức, thì có lẽ bạn đã nghe nhiều về tầm quan trọng của việc để basecamp (trại căn cứ) có hình dáng đẹp hơn những gì bạn thấy. Trên thực tế, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào nguyên tắc này, chúng tôi đã làm việc với The Leave No Trace Center for Outdoor Ethics trong nhiều năm; tham khảo ý kiến của họ để đảm bảo các sự kiện của chúng tôi có tác động tối thiểu đến tự nhiên.

© Fjallraven

Vậy The Leave No Trace Center for Outdoor Ethics là gì? 

The Leave No Trace Center for Outdoor Ethics, thường được gọi là Leave No Trace, là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên bảo vệ môi trường outdoor bằng cách hướng dẫn mọi người tận hưởng mọi hoạt động outdoor một cách có trách nhiệm. Nó có trụ sở chính tại “tiểu bang outdoor” Colorado, phần lớn chương trình Leave No Trace dựa trên “7 nguyên tắc bất biến” nhằm giảm thiểu tác động mà một ai đó gây ra khi tận hưởng hoạt động outdoor. Đó là: Lên kế hoạch trước và chuẩn bị; du lịch và cắm trại trên các bề mặt vững chắc; xử lý chất thải đúng cách; bỏ lại những gì bạn tìm thấy; hạn chế tác động của lửa trại; bảo vệ động vật hoang dã; chú ý đến những du khách khác.

Với cam kết giáo dục ngay bây giờ, Leave No Trace cũng có tầm nhìn dài hạn về việc xây dựng công dân toàn cầu có trách nhiệm với môi trường. Sau đó, những người này sẽ tạo ra một tương lai bền vững cho các hoạt động outdoor và hành tinh.

Với tư cách là tổ chức nhận giải Sáng kiến Cáo Bắc Cực vào năm 2019, Leave No Trace đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc truyền bá triết lý và hoạt động của họ tới những người đam mê hoạt động outdoor trên toàn cầu. Cụ thể, họ đã sử dụng quỹ Sáng kiến Cáo Bắc Cực để cung cấp nhiều nội dung giáo dục hơn và cũng tăng cường tiếp cận với chương trình Bảo vệ Động vật Hoang dã của họ. Theo Giám đốc Điều hành Dana Watts nói, “Với Fjällräven, chúng tôi đang giúp bảo vệ các khu vực tự nhiên, củng cố mạng lưới tình nguyện viên của chúng tôi và tăng cường các nỗ lực giáo dục Leave No Trace. Chúng tôi đang cùng nhau mang Quy tắc đạo đức cho hoạt động outdoor – Leave No Trace cho những người đam mê hoạt động outdoor trên toàn cầu và dẫn đầu các biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên mạnh mẽ hơn.”

Giảm thiểu tác động của nhựa trong tự nhiên

Khi chúng ta đang tận hưởng những gì thiên nhiên ban tặng thì điều này đồng nghĩa việc chúng ta phải tăng thêm trách nhiệm đối với tự nhiên. Và vai trò của Leave No Trace ngày càng trở nên quan trọng hơn. Điều này đặc biệt rõ ràng vào năm 2020 và 2021, khi ngày càng có nhiều người khám phá outdoor hơn bao giờ hết. Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp, Dean Ronzoni giải thích: “Chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ hơn, mười người thì có đến chín người đã có những hành vi sai lệch đối với tự nhiên khi hoạt động outdoor”.

Một lần nữa là tổ chức tiếp nhận giải Sáng kiến Cáo Bắc Cực vào năm 2021, Leave No Trace đang cung cấp nhiều nội dung hơn để giúp mọi người hiểu tầm quan trọng của việc cư xử một cách thận trọng trong tự nhiên. Ví dụ, họ đề xuất lập kế hoạch đi bộ đường dài, cắm trại và đi bộ đường dài nhiều ngày với tư duy giảm thiểu rác thải bừa bãi. Đặc biệt là với rác nhựa, Dana nói rằng nó vẫn tồn tại trong môi trường và gây hại đáng kể cho động vật hoang dã:

“Chai, hộp đựng và túi nhựa có thể bị nhầm lẫn là thực phẩm và trở thành chất chứa bên trong dạ dày và đường tiêu hóa của động vật, lớn và nhỏ, thường dẫn đến tử vong. Khi nhựa bị phân hủy dưới tác động của ánh nắng mặt trời, chúng không bao giờ thực sự phân hủy sinh học như các vật liệu hữu cơ. . . Thay vào đó, chúng trở thành những vi nhựa siêu nhỏ. . . Theo thống kê của Tổ chức Bảo vệ môi trường biển Ocean Conservancy của Mỹ, 8 triệu tấn nhựa được thải ra biển mỗi năm trên tổng con số ước tính 150 triệu tấn nhựa thải ra hiện đang có trong môi trường biển”.

Bỏ túi các mẹo nằm lòng như sau:

Mẹo 1: Nắm được hệ thống tái chế cho nơi mà bạn đang đến. Theo dõi bảng chỉ dẫn đã đăng, hoặc lên mạng để biết thông tin về những gì có thể tái chế và những gì không.

Mẹo 2: Đưa vào được, mang ra được. Theo nghiên cứu “Sáng chế Zero Landfill ” của Leave No Trace, 66% khách đến các công viên đã sẵn tay vứt mọi thứ ở đây, làm cho những thùng rác công cộng bị quá sức chứa đựng cũng là một vấn đề lớn, do đó mà Leave No Trace đã yêu cầu những ai thực sự yêu thích các hoạt động outdoor thì nên lên kế hoạch từ đầu những gì có thể giảm thải rác hoặc có thể mang rác về nhà để vứt chúng vào các thùng rác tại nhà mình.

Mẹo 3: Sử dụng chai nước, tách cà phê, dao kéo và khăn ăn có thể tái sử dụng. Đó là một trong những hành vi dễ dàng nhất mà chúng ta có thể thay đổi. Đặc biệt , tách cà phê là nguồn ô nhiễm cao trong các dòng tái chế vì chúng không thể tái chế.

Mẹo 4: Sử dụng túi của riêng bạn để mua sắm hoặc đi chợ mua nhu yếu phẩm. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để cắt giảm lượng rác thải nhựa.

Giảm thiểu đồ nhựa mỗi ngày

Nhưng việc giảm rác thải nhựa trong cuộc sống hàng ngày thì sao? Leave No Trace đề xuất việc tổ chức dọn dẹp thùng rác. Dọn dẹp cũng là một cách tuyệt vời để tận hưởng không gian outdoor, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, thật đơn giản để thiết lập. Chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn vị trí. Cố gắng tránh những thời gian và địa điểm có đông người qua lại và chọn những khu vực giãn cách với xã hội, không chật chội.

Bước 2: Tự làm bộ dụng cụ để dọn dẹp của bạn, bao gồm khẩu trang hoặc khăn che mặt khác, nước, chất khử trùng tay, túi đựng rác và găng tay.

Bước 3: Mời người tham gia. Dẫn theo một vài người bạn hoặc suy nghĩ về cách thu hút cộng đồng tham gia. Tuân theo các hướng dẫn của địa phương về quy mô nhóm và đảm bảo rằng mọi người đều có khoảng cách xã hội.

Bước 4: Sắp xếp thùng rác. Khu vực bạn đang dọn dẹp liệu có tái chế không? Trong trường hợp đó, hãy tách rác tái chế khỏi thùng rác chung. Cẩn thận với các loại rác độc hại như thủy tinh hoặc kim tiêm. Nếu trẻ em có tham gia, bạn nên nói cho chúng biết ngay từ đầu và chúng sẽ thông báo cho bạn khi tìm thấy những loại rác này.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về Leave No Trace không? Truy cập trang web của họ. Hoặc xem các tổ chức nhận giải Sáng kiến ​​Cáo Bắc Cực khác đang thực hiện bảo vệ và cải thiện thiên nhiên với những ý tưởng sáng tạo và những dự án đầy tính truyền cảm hứng. Giống như The 2 Minute Foundation.

(Tham khảo: Foxtrail)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *