Bảo vệ Cáo tuyết Bắc Cực trong thời kì biến đổi khí hậu

Bởi
Bền vững
Cập nhật: 22/06/2023 8:50 pm
Đã đăng: 31/08/2022 8:00 am

Bị săn đuổi đến gần tuyệt chủng, cáo tuyết Bắc Cực đang dần được trở lại. Nhưng biến đổi khí hậu có nguy cơ thay đổi điều đó. Được tài trợ bởi quỹ Sáng kiến Cáo Bắc Cực, nghiên cứu sinh Tiến sĩ Vanessa Schreiber đang nghiên cứu các chiến lược sinh tồn loài để bảo vệ chúng.

Xem thêm: Thương hiệu Fjallraven

Tôi có một cơ hội rất độc đáo để tạo ra kiến thức về một loài hoang dã và bị đe dọa. Đặc biệt là một loài khó nắm bắt như cáo bắc cực, Vanessa Schreiber.

Bạn có biết rằng Fjällräven có nghĩa là Cáo Bắc Cực? Ở Thụy Điển, một người có trải nghiệm đi bộ đường dài hoặc nhà thám hiểm thường được gọi là “cáo Bắc Cực đích thực”. Đó là điều mà người sáng lập Åke Nordin của chúng tôi muốn tạo ra và ngày nay cái tên này hỗ trợ nhiều hơn cho thương hiệu. Nó đang bảo vệ tên của chính mình.

© Fjallraven

Được tài trợ thông qua quỹ Sáng kiến Cáo Bắc Cực của Fjällräven, dự án Save The Arctic Fox là sự hợp tác giữa Đại học Stockholm và Fjällräven. Mục đích của nó rất đơn giản: mang lại cho con cáo Bắc Cực một tương lai tươi sáng hơn. Bị săn đuổi đến mức gần như tuyệt chủng, cáo tuyết Bắc Cực được xếp vào loại cần được bảo vệ vào năm 1928, và chỉ còn 50 cá thể vào đầu những năm 2000. Kể từ đó, số lượng đã tăng lên 300 cá thể trên khắp Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan – riêng Thụy Điển là 200 cá thể. Được dẫn dắt bởi Giáo sư Anders Angerbjörn (người đã nghiên cứu cáo Bắc Cực trong 30 năm), Save The Arctic Fox đang tiến hành theo dõi số lượng, nghiên cứu và bổ sung.

Mặc dù số lượng cá thể đã tăng lên, nhưng biến đổi khí hậu ở vùng lãnh nguyên đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự phục hồi của cáo Bắc Cực. Với sự thay đổi và nóng lên của hệ sinh thái, loài lemmings (động vật gặm nhấm nhỏ) và các loài gặm nhấm khác vốn là nguồn thức ăn chính của cáo Bắc Cực, có tỷ lệ sống sót thấp hơn. Lượng tuyết cũng ít hơn để có thể làm lớp cách nhiệt các hang ổ của chúng trong mùa đông, và thời tiết ôn hòa mang đến những cơn mưa làm đóng băng một lớp băng trên địa hình, hạn chế khả năng tìm kiếm thức ăn. Đây là một thảm họa đối với loài gặm nhấm, cũng như kẻ săn mồi của chúng là Cáo Bắc cực. Hơn nữa, khi lãnh nguyên ấm lên, cáo đỏ đang xâm phạm lãnh thổ cáo Bắc Cực.

© Fjallraven

Để giúp chúng tôi tìm hiểu thêm về cách làm thế nào những con cáo Bắc Cực đối phó với những điều kiện như vậy, Fjällräven tài trợ cho nghiên cứu sinh Tiến sĩ của Đại học Stockholm để xây dựng nghiên cứu về loài. Người nhận hiện tại là Nhà Động vật học Vanessa Schreiber, người đang làm nghiên cứ sinh Tiến sĩ ngành Sinh thái động vật cho Khoa Động vật học. Với bằng Cử nhân Khoa học Sinh học của Đại học Martin-Luther Halle-Wittenberg và bằng Thạc sĩ Khoa học về Động vật học Tích hợp từ Đại học Rostock, nghề nghiệp của cô bắt nguồn từ niềm yêu thích cả đời đối với động vật:

Làm việc trong lĩnh vực Động vật học, hay chính xác hơn là quản lý bảo tồn, luôn là niềm đam mê của tôi. Tôi đã theo đuổi ước mơ này từ khi còn nhỏ. Bây giờ tôi có một cơ hội rất độc đáo để tạo ra kiến ​​thức về một loài hoang dã và bị đe dọa nghiêm trọng. Đặc biệt là một loài khó nắm bắt như Cáo Tuyết Bắc Cực hay gọi là cáo Bắc Cực. ”

Các mối quan tâm cụ thể của Vanessa nằm trong sinh thái học hành vi và tiến hóa, cũng như nghiên cứu ứng dụng về bảo tồn. Một sự phù hợp lý tưởng cho Save The Arctic Fox, cô ấy đang nghiên cứu về lịch sử cuộc sống của loài này. Điều này liên quan đến việc xem xét chuỗi các hoạt động trong cuộc sống của loài có liên quan đến sự tồn tại và sinh sản. Vanessa tóm tắt gọn gàng tầm quan trọng của nghiên cứu:

Lịch sử sự sống là một lĩnh vực nghiên cứu rất cơ bản khi tìm hiểu tại sao một loài lại hành xử theo những cách nhất định. Kiến thức này rất quan trọng khi bạn muốn bảo vệ chúng. Đặc biệt là trong một môi trường đóng băng vĩnh viễn như lãnh nguyên.

Ví dụ, cáo Bắc Cực dựa vào mối quan hệ phức tạp với con mồi là loài gặm nhấm, theo chu kỳ từ 3 đến 5 năm. Khi điều kiện môi trường và tài nguyên thay đổi theo biến đổi khí hậu, các quần thể động vật gặm nhấm cũng vậy. Cáo Bắc Cực đã phải thích nghi với những điều kiện mới này bằng sự đánh đổi lịch sử cuộc sống. Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu trong 40 năm qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến vòng tuần hoàn của loài gặm nhấm trong lãnh nguyên.

Tiến sĩ Vanessa Schreiber © Fjallraven

Nghiên cứu của Vanessa đang tập trung vào cách cáo Bắc Cực đã phát triển lịch sử cuộc sống của mình để phù hợp với các điều kiện tài nguyên thay đổi trong lãnh nguyên. Cô ấy đang làm điều này bằng cách so sánh dữ liệu dài hạn về dân số học, đầu tư về sinh sản và di truyền của hai kiểu sinh thái khác nhau của Cáo Bắc Cực. Hy vọng của cô là đóng góp những hiểu biết mới cho các nỗ lực về nghiên cứu và bảo vệ đang diễn ra.

Với rất nhiều điều cần tập trung, Vanessa phụ thuộc vào các sản phẩm của Fjällräven để giữ cho cô ấy ấm áp và thoải mái. Như cô ấy nói, “Về cơ bản, tôi chỉ dựa vào Fjällräven khi tôi vào hiện trường, bởi vì bất kể điều kiện thời tiết như thế nào, điều đó không bao giờ khiến tôi chùng lòng.”

Được Fjällräven hỗ trợ trên nhiều phương diện, Vanessa đang đóng góp những hiểu biết có giá trị cho Save The Arctic Fox. Được công bố trên toàn thế giới, kết quả nghiên cứu của cô sẽ giúp cung cấp thông tin cho các nỗ lực bảo tồn rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Nói tóm lại, bảo vệ cáo Bắc Cực có thể giúp cứu các loài bị đe dọa khác. Những sáng kiến như vậy cần sự cam kết và nỗ lực tập thể để được hiện thực hóa, vì vậy chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các dự án toàn cầu thông qua quỹ Sáng kiến Cáo Bắc Cực.

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Foxtrail)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *