Lần theo đường mòn “Fjällräven Polar”

Bởi
Phiêu lưu
Cập nhật: 22/06/2023 9:00 pm
Đã đăng: 26/09/2022 8:00 am

“Đó là không khí sạch nhất mà tôi từng hít thở trong đời.” Những lo lắng của cuộc sống hàng ngày tan biến suốt hành trình với Fjällräven Polar. Những gì còn lại là cảm giác yên bình khi đối mặt với thiên nhiên một trong những dạng thách thức nhất. Theo dõi Manuel Grebe người đã từng tham gia sự kiện – và đội chó kéo xe đáng yêu của anh ấy – cũng như việc anh ấy mô tả trải nghiệm của mình.

Xem thêm: Thương hiệu Fjallraven

Những làn hơi mù sương phả ra từ khuôn miệng thở hổn hển vào bầu không khí trong vắt của mùa đông. Hơn 200 con Alaska và Siberia được thành lập trong đội sáu người, bùng nổ với năng lượng dồn nén khi chúng chờ đợi tín hiệu xuất phát. Phía sau chúng, 28 người tham gia mới từ khắp nơi trên thế giới đứng trên xe trượt tuyết, vừa lo lắng, vừa phấn khích và chờ đợi những lá cờ vẫy.

© Fjallraven

Họ đang ở Signaldalen, Na Uy nơi bắt đầu của Fjällräven Polar, sự kiện ở đây là những chú chó kéo xe kéo dài hơn 300 km băng qua vùng hoang dã Bắc Cực. Manuel 28 tuổi đến từ vùng Sauerland ở Đức là một trong những người may mắn tham gia. Anh nhận được nhiều phiếu bầu nhất từ Đức trong cuộc bỏ phiếu trực tuyến để tham gia sự kiện này. Bây giờ, anh ấy đang đứng trong chiếc áo khoác Parca, đằng sau chiếc xe trượt tuyết đã được chất đầy đồ đạc và bó chặt của mình. Cùng với người đồng đội Anna Brauns, anh vừa hoàn thành việc chất đầy xe trượt tuyết với tất cả các thiết bị và thức ăn mà họ và những chú chó sẽ cần trong bốn ngày ba đêm tới.

Sự chuẩn bị

Manuel đã thực hiện chuyến đi đến Stockholm hai ngày trước đó, nơi anh gặp nhóm Fjällräven và những người cùng tham gia của anh ấy, anh kiểm tra thiết bị và học được nhiều điều về sự tồn tại trong môi trường độc đáo này. Kể từ năm 2012, Fjällräven Polar đã cung cấp cơ hội một lần trong đời để tham gia chuyến thám hiểm bằng xe trượt tuyết bên trong vòng Bắc Cực – mà không cần bất kỳ kinh nghiệm hoặc kỹ năng đặc biệt nào trước đó. Để chuẩn bị, những người tham gia dành hai ngày đầu tiên với các chuyên gia, học cách sinh tồn trong vùng hoang dã. Ngoài ra, còn bao gồm cả cách dựng lều trên tuyết và cách sử dụng hệ thống xếp lớp để giữ ấm và khô cho cơ thể của bạn cho một ngày và đêm đều thoải mái và ngủ ngon. “Cách họ chuẩn bị cho chúng tôi thật tuyệt vời. Một ví dụ về những gì chúng tôi học được là không bao giờ quên ăn và uống. Tốt hơn là nên ăn vội một thanh sô cô la nhưng nó nhiều, thay vì một thanh mà quá ít” Manuel nhớ lại.

© Fjallraven

Vào mỗi năm, cứ đến điểm xuất phát ở Signaldalen thực sự là khoảnh khắc đặc biệt. Đó là khi những người tham gia gặp gỡ những chú chó của họ lần đầu tiên. “Khi chúng tôi xuống xe, chúng tôi đã gặp phải tiếng sủa đinh tai nhức óc. Thật sự muốn phát rồ lên. Những con chó tràn đầy năng lượng, cảm giác như chúng muốn nhảy lên khắp người bạn!” Manuel, một người rất hâm mộ chó, là chủ nhân đáng tự hào của hai chú chó Shibas và chúng dành nhiều thời gian cho nhau, ngoài trời và trong các buổi huấn luyện. Anh ấy kết bạn với chú chó đầu đàn Ceres của mình ngay lập tức. Ceres và nhóm của nó sẽ ở gần khi anh ta đi ngủ, chúng chào anh một cách trìu mến vào buổi sáng và sau đó đưa anh ấy đi qua vùng hoang dã Bắc Cực. Đổi lại, những con chó sẽ dựa vào anh ta để được cung cấp thức ăn, sự chăm sóc chung và nhiều sự cưng chiều.

Xuất phát thôi!

Khi những con chó đã sẵn sàng, Giám đốc sự kiện của Fjällräven, Carl Hård af Segerstad vẫy cờ bắt đầu. “Fjällräven Polar chính thức mở ra!” anh ta hét lớn lên và những con chó giật kéo đi một cách mạnh mẽ. Sau đó là một chiếc xe trượt tuyết đi vào vùng hoang dã trắng muốt.

© Fjallraven

Manuel thừa nhận: “Ngày đầu tiên luôn là ngày khó khăn nhất về mặt thể chất “Toàn bộ con đường là dốc và vì tuyết mới rơi ngập sâu đến thắt lưng, chúng tôi phải xuống xe trượt tuyết và giúp đỡ những chú chó. Làm tất cả những điều đó trong đôi ủng nặng và một chiếc áo parka cồng kềnh là điều mà tôi chắc chắn chưa từng làm.”

Đối với những người tham gia, ngày đầu tiên là để làm quen với việc điều khiển xe trượt, vì vậy đôi khi tai nạn nhỏ sẽ luôn xảy ra. Manuel cũng không ngoại lệ:

“Tôi đã hoàn toàn đánh giá thấp về tốc độ. Chúng tôi đang đến một khúc cua bên trái, có một bụi cây và tôi đã không phanh kịp. Những con chó đã đi vào khúc cua và chiếc xe trượt tuyết đã đi quá nhanh. Tôi đã bị nhào lộn cùng chiếc xe trượt tuyết. Nó không vấn đề gì xảy ra với những lớp áo dày đã mặc, ngoài ra bạn không thể chắc chắn mình có bị thương hay không trong đống tuyết.”

Tuy nhiên chẳng bao lâu sau, những người tham gia sẽ đi vào một đường mòn. Lúc này, họ thực sự có thể tận hưởng cuộc hành trình khi đi qua khung cảnh ngoạn mục tới Trại Råstujaure.

Những chú chó cần được ưu tiên

Bây giờ là thời gian cho một số công việc khó khăn. “Khi đến trại, những chú chó là ưu tiên số một. Cần phải tháo dây nịt xe trượt tuyết. Những con chó không có lớp lông tơ dày sẽ được quấn trong một chiếc chăn ấm áp, sau đó chuẩn bị thức ăn cho chúng.” Quá trình chuẩn bị bao gồm việc chặt một loại xúc xích thịt đông lạnh bằng rìu và sau đó ngâm trong nước nóng. “Điều đó thực sự mất một khoảng thời gian,” Manuel giải thích. Chỉ sau khi những chú chó đã được chăm sóc, những người tham gia mới có thể tập trung vào việc tự chuẩn bị thức ăn và dựng trại. Sau cùng thì họ cũng có thể chui vào trong những chiếc túi ngủ ấm áp của mình.

© Fjallraven

Dù trong tình huống nào, hãy bình tĩnh

Manuel đã học được điều này vào buổi tối đầu tiên. Bếp của anh ấy đã không hoạt động, mặc dù anh ấy đã kiểm tra nó vào ngày hôm trước và chắc chắn không có nước bên trong. “Đó là một cảm giác kỳ lạ,” Manuel trầm ngâm. “Khi bạn hoàn toàn phụ thuộc vào thiết bị và nó không hoạt động, bạn cảm thấy mình hơi ngu ngốc.” Tuy nhiên, nhóm Fjällräven đã nhìn thấy tất cả và đưa ra sự hỗ trợ của họ. Cùng làm việc và quản lý với nhau để đưa chiếc lò hoạt động lại. Việc tiếp nhận tình huống một cách bình tĩnh và bài bản như vậy gây ấn tượng mạnh với Manuel. “Khi một vấn đề nảy sinh, họ tiếp cận từng bước một cho đến khi tìm ra giải pháp, không để tình hình trở nên căng thẳng theo bất kỳ cách nào. Đó thực sự là một trải nghiệm học tập tuyệt vời tôi sẽ mang theo mình trong tương lai.”

Fjällräven Polar là một cuộc phiêu lưu. Trong một số trường hợp, nó có kết quả thay đổi cuộc sống. Cuộc hành trình từ Signaldalen, Na Uy đến Jukkasjärvi, Thụy Điển đưa những người tham gia đến một số địa điểm ngoạn mục và với những người trượt tuyết với chó, họ khá biết cách tự lo cho mình. Vì đây là một cuộc phiêu lưu dành cho những người mới bắt đầu hoàn toàn nên việc chia sẻ kiến ​​thức là một yếu tố quan trọng. Manuel đã học được rất nhiều điều, phần lớn trong số đó anh ấy đã mang về nhà. Ví dụ, anh ta biết rằng vỏ cây của cây bạch dương là nhiên liệu hoàn hảo để bắt lửa. Anh ấy biết cách bảo vệ mình khỏi cái lạnh – tránh quá nóng và đổ mồ hôi – bằng cách mặc quần áo phù hợp với hệ thống phân lớp. Anh ấy cũng học mẹo đổ đầy nước ấm vào một chai nhựa hoặc kim loại để dùng làm chai nước nóng trong túi ngủ của mình. “Nó thật sự là một chuyến đi hoàn hảo kể cả khi về.”

Tuy nhiên, có lẽ bài học quan trọng nhất mà anh ấy học được là bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta. Như anh ấy nói, “Bây giờ, khát vọng của tôi là không rời khỏi một nơi chỉ như tôi đã nhìn thấy nó mà là để nó trong điều kiện tốt hơn.”

Cuộc sống cắm trại và những cực quang từ phương Bắc

Sau ngày đầu tiên ở nơi hoang dã, một thói quen nhất định đã được thiết lập trong các hoạt động hàng ngày. Đầu tiên, cho chó ăn và đóng dây kéo chó, sau đó đóng gói thiết bị. Tiếp đến, xử lý xe trượt tuyết và thực hiện nhiều nhiệm vụ liên quan khi ở trên xe trượt tuyết, chẳng hạn như điều chỉnh số lượng lớp quần áo, đồ ăn vặt thông thường, chụp ảnh lưu giữ trong khi thưởng thức phong cảnh cùng một lúc. Như vậy, việc dựng trại thứ hai trên một hồ nước lớn đóng băng ở Kattuvuoma, Thụy Điển được hoàn thành nhanh chóng hơn nhiều, dành đủ thời gian để trò chuyện với những người tham gia khác và ngồi quanh đống lửa trại, thưởng thức thịt tuần lộc nướng.

© Fjallraven

Tuy nhiên, đối với Manuel, buổi cắm trại đêm trước là “một điểm nhấn tuyệt đối”. Đó là khi những người tham gia phải đối mặt với một thử thách đặc biệt: ngủ dưới các vì sao ở nhiệt độ thấp tới âm 25 độ C. Ý tưởng nghỉ qua đêm trong vùng đất hoang sơ chưa được thuần hóa này mà không có lều bảo vệ tạo ra sự tôn trọng nghiêm túc giữa những người tham gia. Mặc dù điều đó có thể khiến bạn nản lòng, nhưng Manuel khá thoải mái: “Sau hai ngày đầu tiên, tôi không nghĩ gì thêm về ý tưởng rằng mình có thể không thức dậy vào sáng hôm sau. Tôi chỉ cảm thấy thực sự thoải mái với thiết bị của chúng tôi.” Để bảo vệ khỏi gió, những người tham gia xây một bức tường tuyết xung quanh khu vực ngủ của họ và thưởng thức cà phê, trà, bánh ngọt, đồ uống và sự ấm áp dễ chịu của lửa trại sau bữa tối.

Có một số lo ngại rằng mặt trăng sẽ chiếu quá sáng và không cho những người tham gia cơ hội trải nghiệm một sự kiện độc đáo – cực quang borealis – nhưng, sau đó thiên nhiên thay đổi bất ngờ và màn biểu diễn bắt đầu. Manuel vẫn còn nổi da gà khi nghĩ về nó: “Một trải nghiệm chỉ có một lần trong đời. Tôi thậm chí còn may mắn chụp được một vài bức ảnh rất này nọ. Điều đó thực sự quá tuyệt vời! Và chúng tôi đã cố gắng để có thể có được một số ánh sáng từ phương Bắc sáng nhất chiếu xuống chúng tôi.”

Cuộc sống hàng ngày ở Bắc Cực

Fjällräven Polar kiểm tra giới hạn của bạn. Ngay cả những khía cạnh có vẻ trần tục trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng được đưa vào thử nghiệm. Manuel giải thích: “Bạn không có nước sinh hoạt, không có nhà vệ sinh, kể cả không có đến một tiệm làm bánh, nơi bạn có thể ghé vào và chọn một ly cà phê để đi. Bạn hoàn toàn phải tự lo liệu cho chính mình. Đó là những gì làm cho loại sự kiện này trở nên sôi động.”

Không có gì mà Manuel bỏ lỡ từ cuộc sống hàng ngày. “Ngoại trừ những con chó của riêng tôi,” anh ta cười thừa nhận. “Khi bạn ở đó, bạn thực sự học cách sử dụng với những nguồn lực tối thiểu và để tồn tại.” Tuy nhiên, bạn vẫn có thời gian để kết nối với nội tâm của mình và tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên. Những lo toan thường ngày tan biến trong không khí trong veo của mùa đông, bạn có thể tìm thấy sự bình yên và thả trôi suy nghĩ. Manuel giải thích cảm giác của mình: “Bạn quay về những điều cơ bản, đắm mình trong môi trường xung quanh tự nhiên và tập trung 100% vào đó. Thật tuyệt vời. Tôi bắt đầu từ Điểm A và phải đến Điểm B, đó là điều duy nhất khiến tôi quan tâm”.

© Fjallraven

Điểm B, điểm đến cuối cùng của cuộc đua là Kenth Fjellborg’s Väkkära Lodge trên Hồ Väkkäräjärvi, Thụy Điển. Tại đây, một phòng tắm hơi và bữa tối tập thể đang chờ đón bạn – sau khi những chú chó được chăm sóc lần cuối. Những giọt nước mắt vui mừng chảy cùng với những giọt nước mắt của một cuộc chia tay đầy lưu luyến. Niềm hạnh phúc về những trải nghiệm được chia sẻ trong những ngày qua hiện rõ trên khuôn mặt của Manuel và các bạn tham gia.

Hít thở không khí vùng cực

Nhiều người tham gia nói với chúng tôi rằng trước khi lên vùng Cực, họ rất lưu tâm đến nhiệt độ lạnh giá. Manuel nói thêm: “Tôi muốn trấn an mọi người rằng thực sự không có gì phải lo lắng cả! Tôi cảm thấy an toàn và ấm áp trong suốt thời gian đó.” Đó là lý do tại sao những người tham gia cũng nhận được một gói thiết bị giữ ấm hoàn chỉnh. “Vậy có nghĩa là bạn đang mặc nhiều lớp. Từ bộ đồ lót dài cho đến bộ đồ liền thân, sau đó là quần áo chống gió và chống thấm nước, và cuối cùng là áo parka cách nhiệt tốt”. Biểu tượng Fjällräven Polar Parka màu xanh lam mang tính tượng trưng cũng là biểu tượng của sự kiện này giống như những con huskies và vùng hoang dã Bắc Cực. Nó được phát triển cho các điều kiện khắc nghiệt và bắt nguồn từ Áo khoác Expedition Down do chính người sáng lập Fjällräven Åke Nordin thiết kế.

Tuy nhiên, nhìn chung, Manuel có những kỷ niệm tích cực về nhiệt độ thấp ở vùng hoang dã Bắc Cực. “Trời lạnh, nhưng cảm giác khác với cái lạnh mà bạn trải qua ở nhà. Tôi nghĩ đó là bởi vì nó rất lạnh. Nó thực sự rất dễ chịu. Nó chỉ làm cho bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và khỏe mạnh hơn. Tôi muốn nói rằng đó là bầu không khí sạch nhất mà tôi từng hít thở trong đời.”

Bài viết được cộng tác viên Kaitlyn đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Foxtrail)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *