Ván Bài Lịch Sử – Xi Jinping (P3)

Đăng bởi
Chính trị, Sưu tầm
16/09/2021 8:00 am

Nội dung tiếp theo của bài viết Ván Bài Lịch Sử – Xi Jinping – tác giả Huy Phạm.

Xem thêm: Loạt bài Ván Bài Lịch Sử

– 7/24/2015: GTD và Tăng Khánh Hồng muốn mượn hội nghị nguyên lão Bắc Đới Hà, để lôi kéo các nguyên lão, là những Ủy ban thường vụ Bộ chính trị về hưu, để hợp nhau phế bỏ TCB, với tài liệu đã chuẩn bị rất tỉ mỉ chu đáo từ Chu Bản Thuận, Bí thư tỉnh Hà Bắc, phê bình chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, đã phá bỏ luật lệ trong nội bộ ĐCS là công khai tội phạm của những Ủy viên Trung ương Đảng, làm rối loạn và suy thoái nền kinh tế Quốc gia, và khiến các cán bộ Đảng viên mất tinh thần làm việc phục vụ cho Đảng, v.v…. nhưng một số nguyên lão như Hồ Cẩm Đào, Lý Bằng, và một số đã ủng hộ GTD từ trước cũng quay đầu từ chối không ủng hộ, kết quả Chu Bản Thuận bị bắt và liên minh chống Tập tan rã

– Sau đó một kế hoạch khác trong năm 2015 được xét đến, đó là khống chế hoặc ám sát ông Tập, bằng các chiến sĩ cảm tử trung thành với Tăng Khánh Hồng trong Ngự lâm quân 8341, nhưng cuối cùng sự việc bại lộ theo một nguồn tin giấu tên trong quân đội tiết lộ: một “cán bộ bí mật cấp cao” của ông Tập phát hiện trong mấy đêm liền Quân 38 được điều thay lính canh Ngự lâm. Kết quả là một đợt cải tổ lớn trong Quân cảnh Trung ương 8341 lên đến 80-90% cơ cấu lãnh đạo.

– Sự đối đầu giữa hai phe lên đến cực điểm khi ông Tập ban hành chính sách “có án phải lập, có tố phải nhận”, và Viện Kiểm soát Tối cao đã liên tục thụ lý đơn kiện, tính trên toàn cầu có tổng cộng hơn 160.000 người kiện ông Giang Trạch Dân. Sau đó Viện KSTC lần đầu tiên mở buổi luận chứng công khai như một đợt diễn tập quy mô lớn, thực chất cố tình phán xét tội trạng của GTD. Sau đó ông Tập còn điểm mặt đích danh “thái thượng hoàng” GTD trong cuốn sách “Lãnh đạo Tập Cận Bình phân tích về nghiêm minh kỷ luật Đảng” do Ủy ban Kỷ luật Trung ương phát hành có đoạn “nội bộ Đảng có người đang làm Thái thượng hoàng, tự tuyên bố thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết, xem mình là uy quyền tuyệt đối, độc quyền một phương…”

– Năm 2016: theo tin tức từ “Thông tin không biên giới” (Wujieliulan) tại Tân cương, thuộc hệ thống văn phòng Internet TQ, được Ban tuyên truyền Tân Cương tài trợ, đã bất ngờ đăng một bức tâm thư ngỏ lời yêu cầu ông TCB từ chức với lời lẽ hăm dọa “hãy nghĩ đến an toàn của ông ta và gia đình”, và chắc các bạn đã hiểu điều gì đã xảy ra sau đó. Ông Tập quyết không nhượng bộ, muốn dứt điểm tận gốc rễ bè phái phản loạn.

– Cuộc chiến giữa “phe Tập” và “phe Giang” vẫn không ngừng tiếp diễn, bắt đầu từ năm 2019 bằng việc phe GTD sử dụng hai Thường ủy là Vương Hổ Ninh và Hàn Chính làm nội gián để gây ra căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ – Trung, đồng thời thi hành những dự luật mới ở Hồng Kông, rồi thêm nạn dịch Covid-19, khiến kinh tế chao đảo, thất nghiệp gia tăng,.. làm dấy lên làn sóng phản đối, dẫn đến sự phẫn nộ trong dân chúng, hòng khuấy đảo với hy vọng thay đổi cục diện, tạo ra một thách thức chính trị rất lớn lên “phe Tập”

– Nhưng cuối cùng có sự thỏa hiệp của hai phe, “phe bảo vệ Tập” và “phe bảo vệ Giang”. Theo nguồn tin giấu tên từ quân đội TQ tiết lộ với tờ Epoch Times: sự thỏa hiệp diễn ra trong Đại hội 19, đó một sự trao đổi. Phe Giang Trạch Dân ủng hộ địa vị lãnh đạo cao nhất của ông Tập, chấp nhận đem những tư tưởng của Tập viết vào điều lệ của ĐCSTQ như “Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội mang Đặc sắc Trung hoa cho Kỷ nguyên mới”, đổng thời chấp nhận sửa đổi Hiến pháp loại bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ của Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước. Đổi lại phe Tập không được động đến GTD, Tăng Khánh Hồng và ngừng điều tra Giả Đình An, từng là Phó Chủ nhiệm Bộ Tổng chính trị Quân ủy Trung ương ĐCSTQ và Tổng thư ký của GTD. Sau thỏa hiệp, ông Tập gặp rất nhiều khó khăn trên mọi vấn đề, bởi đó chính là chiêu bài của phe Giang đầu tiên phải thoát nạn, và sau đó dưỡng quân tấn công hòng lật đổ ông Tập . Theo nhiều nhà phân tích đây là một bước lùi của ông Tập, bên cạnh đó có tin đồn ông Tập đã thoát chết sau hơn 10 vụ ám sát, trong đó được nhiều người biết đến là vụ nổ ở Thiên Tân ngày 08/15/2015 liên quan đến việc ám sát TCB bị bại lộ nên tiêu hủy chứng cứ nhằm phi tang bằng cách đặp kíp nổ tại kho thuốc súng khu Tân Hải.

Nói đến chính trường TQ trong những năm vừa qua, có quá nhiều biến cố sự kiện để tham khảo, chúng ta chỉ có thể chọn lựa những cái tương đối quan trọng nhất cho việc phân tích lá bài Tập Cận Bình. Vậy bây giờ chúng ta thử suy nghĩ xem thế nào, ông Tập thực ra có theo phe TT Trump hay không? vẫn chưa có gì rõ ràng cả, nhưng từ việc chúng ta biết bố ông Tập đã từng bị tù và ông Tập đã từng bị đưa đi cải tạo trong cuộc Cách mạng văn hóa, chứng tỏ cái nhìn của ông Tập có những bất bình với con đường của ĐCS. Hơn nữa chiến dịch chống tham nhũng một cách triệt để “đả hổ, diệt ruồi, săn cáo”, đụng đến những lãnh đạo cấp cao trong Trung ương Đảng, kể cả những thế lực bất khả xâm phạm là chưa có trong tiền lệ ĐCS, và cách đối đầu theo kiểu một mất một còn cho chúng ta thấy ông Tập không đứng chung chiến tuyến với “thế lực GTD”, một thế lực ma quỷ chính yếu của ĐCSTQ. Như vậy nếu nhìn ở một góc độ nào đó chiến dịch này chính là chiến dịch “tác cạn đầm lầy” Trung Nam Hải tương tự như cách của TT Trump làm đối với Wasington DC.

Để có thể thấy rõ hơn điều này, chúng ta có thể tham khảo quan hệ giữa ông Trump và ông Tập quan nhiều thời điểm khác nhau dù quan hệ hai nước Mỹ – Trung luôn ở mức xấu nhất, bởi cuộc chiến thương mại, nạn dịch Covid-19,…

– 2017: một trong những sự kiện quan trọng nhất để thấy rõ lá bài TCB, là cuộc gặp gỡ riêng của Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago, Florida. Tại sao phải gặp riêng tại căn cứ địa Mar-a-Lago của TT Trump, mà không phải tại Nhà trắng, chắc chúng ta đã hiểu, những bí mật trong cuộc gặp gỡ riêng tư đó không thể biết rõ, chúng ta chỉ có thể phán đoán tùy theo khả năng của riêng chúng ta. Cái chúng ta có thể biết chỉ là tin tức qua báo chí và truyền thông. Theo bản tin của Tân Hoa xã, sau cuộc điện đàm giữa TT Trump và CT Tập ngày 4/12/017, đây là lời ông Tập: “Tôi và Ngài TT đã có một cuộc hội ngộ tốt đẹp tại Mar-a-Lago và đã đạt được những thành quả rất quan trọng. Cám ơn Ngài TT đã tiếp đón nồng nhiệt và chu đáo”. Ông Tập còn nói thêm “Tôi và Ngài TT đã hiểu biết nhau hơn trong việc thiết lập mối quan hệ công việc rất tốt đẹp. Hai bên đang thúc đẩy hợp tác trên bốn lĩnh vực quân sự, thực thi pháp luật, internet và nhân văn, thông qua bốn cơ chế đối thoại cấp cao: an ninh và ngoại giao, kinh tế toàn diện, an ninh mạng và thực thi pháp luật, xã hội và nhân văn”.

– TT Trump nhiều lần ca ngợi tình bạn với ông Tập, như Trump đã viết trên Twitter vào 4/2018 “ông Tập và tôi sẽ luôn là bạn bè”. Trong khi đó ông Tập là người kín tiếng hơn, ít khi công khai bộc lộ cảm xúc cá nhân, nhưng trong một diễn đàn kinh tế ở Nga năm 2019, ông ta từng nói đến TT Trump “ông ta là bạn của tôi”

– 1/2020: TT Trump cho biết ông và Chủ tịch TQ rất quý nhau và các cuộc đàm phán thương mại sẽ sớm bắt đầu, “Ông ấy làm việc vì Trung Quốc, còn tôi vì nước Mỹ, nhưng bên cạnh đó chúng tôi yêu quý nhau. Chúng tôi đã trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn, nhưng giờ đây mọi thứ tốt đẹp hơn bao giờ hết”, TT Trump đề cập tới Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

– 6/3/2020: TT Trump cho biết: “Tôi đã không nói chuyện với ông ấy trong một thời gian. Mối quan hệ rất tốt” khi được hỏi về mối quan hệ với ông Tập trong cuộc phỏng vấn trên kênh Newsmax TV.

– 6/4/2020: khi được đặt câu hỏi liên quan đến luật an ninh Hồng Kong, TT Trump cho biết chưa nghĩ đến việc áp dụng biện pháp trừng phạt lên Chủ tịch TQ

– 8/11/2020: trong cuộc phỏng vấn với Fox Radio, TT Trump cho hay “Tôi từng có mối quan hệ rất tuyệt vời với Chủ tịch Tập. Tôi thích ông ấy, nhưng tôi không có cảm giác tương tự vào lúc này” khi xảy ra đại dịch Covid-19

– 10/3/2020: Chủ tịch Tập gửi thông điệp chúc TT Trump và phu nhân Melanie mau khỏi bệnh, khi biết tin hai vợ chồng ông Trump bị nhiễm Covid. Trong khi truyền thông TQ buông lời mỉa mai ông Trump.

Có quá nhiều vấn đề liên quan đến ông Tập, liên quan đến ĐCSTQ, không thể liệt kê ra hết, chỉ chọn lọc vừa đủ như trên cũng quá dư thừa để có thể kết luận về lá bài Tập Cận Bình. Hai cha con ông đã từng ở tù CS, đã thấy quá rõ mức độ dã man tàn bạo của ĐCS, nên ông chắc chắn hiểu rằng nếu còn ĐCSTQ được hậu thuẫn bởi thế lực ngầm nước ngoài, thì đất nước và dân tộc của ông không bao giờ có thể biết đến hai chữ tự do. Hơn nữa, dù bây giờ ông là người quyền lực nhất, nhưng phải sống trong lo lắng của sự trả thù bởi thế lực Giang Trạch Dân, và tương lai sẽ không thể biết được nếu ĐCS còn tồn tại trên đất nước ông. Vậy chỉ còn con đường duy nhất, một lối thoát không chọn lựa, là phải lật đổ ĐCSTQ, và con đường tốt nhất hiện tại là phải liên minh với TT Trump. Nói đến đây tôi nghĩ chắc các bạn đã thấy được lá bài này là gì rồi chứ ha?

Bây giờ chúng ta thử hỏi: tại sao TT Trump phải cần liên minh với ông Tập. Điều đơn giản là Liên minh càng lớn thì cuộc chiến càng dễ dàng và thương vong càng ít. Hơn nữa một thế lực quan trọng của DS Cabal chính là ĐCSTQ, nên cần ông Tập để kiềm chế thế lực này. Hiển nhiên chúng ta cũng không quá lo lắng nếu ông Tập không đủ sức làm điều đó, bởi tiềm lực của quân đội Mỹ quá mạnh so với quân đội TQ, cứ nhìn sẽ biết những vũ khí T+ chỉ là hàng quảng cáo chứ chưa từng thực chiến. Nếu rơi vào trường hợp xấu nhất, xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và T+, diễn biến sẽ như thế nào? thử hỏi những nước liên minh với Mỹ như: Nhật bản, Nam Hàn, Đài Loan, Ấn Độ hợp sức cũng đủ để cầm chân quân đội T+, còn nếu Mỹ ra tay chắc khỏi nói, theo tôi nghĩ không biết đủ sức kéo dài quá một tuần hay không? nếu Putin rãnh rỗi ngứa ngáy tay chân tham gia, thì chắc T+ chết không kịp ngáp, không biết tôi nghĩ vậy, các bạn thấy đúng không?

Nội dung bài viết này thể hiện quan điểm cá nhân dưới lăng kính của tác giả. Bạn đọc chỉ tham khảo để biết thêm thông tin đa chiều. Hãy theo dõi tác giả để đọc nhiều bài viết khác nữa nhé.

Nguồn: Fb Huy Phạm
Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0    Trở lên Trên ▲